Khó khăn chồng chất, RIM sa thải 2.000 nhân viên

Chia sẻ Zalo

KTÐT - Hôm qua, nhà sản xuất điên thoại BlackBerry tuyên bố chi tiết về việc cắt giảm 2.000 nhân viên và công việc nhằm tối ưu hóa chi phí.

Theo Reuters, đợt sa thải này chiếm hơn 10% nhân lực toàn cầu của RIM. Hiện, RIM chỉ còn 17.000 nhân viên có biên chế làm việc trên toàn cầu. Mặc dù mục đích của chiến dịch cắt giảm nhân sự này được RIM công bố từ tháng trước là nhằm tối ưu hóa chi phí, nhưng đây là một bằng chứng cho thấy nhà sản xuất đến từ Canada chậm chạp trong qus trình chuyển dịch nhằm tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh smartphone và máy tính bảng tablet.

 

Nhân sự của RIM bắt đầu “phình ra” từ năm 2006 - thời mà hãng này vẫn đang là “vua” trên phân khúc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, doanh số của BlackBerry hiện không còn “sáng sủa” như trước. Các đối thủ, như Apple, Samsung và thậm chí là Nokia đều đã vượt mặt hãng này về doanh số smartphone.

 

Trong 3 năm qua, RIM bị chỉ trích quá chậm chạp để thay đổi mình trong khi thị trường smartphone phát triển nhanh chóng mặt. BlackBerry Storm là nỗ lực của hãng để hòa chung với trào lưu điện thoại cảm ứng, nhưng dòng smartphone này chưa bao giờ hiện thực hóa được giấc mơ trở thành “kẻ hủy diệt” của iPhone. Trong khi đó, phiên bản BlackBerry Torch ra mắt năm ngoái cũng chỉ là phiên bản cải tiến chứ không mang tính đột phá.

 

Ngoài ra, RIM cũng bị xem là “lề mề” trong cuộc chạy đua trên thị trường máy tính bảng nhưng mới đây RIM cũng đã ra mắt máy tính bảng Playbook. Tablet đầu tiên của RIM nhận được nhiều lời khen chê khác nhau, song, doanh số của nó không thể giúp RIM tăng tốc trên thị trường này.

 

Tham vọng mua lại nền tảng di động QNX hồi tháng 4/2010 nhằm lật ngược tình hình nhưng cho đến thời điểm này, RIM chưa công bố bất kỳ thiết bị nào chạy trên hệ điều hành này.

 

Còn nhớ, cách đây không lâu khi “smartphone” và “BlackBerry” được nhiều người xem là từ đồng nghĩa. Thời đó giờ đã qua rất nhanh, nhưng hiện tại, RIM mới chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ để đổi mới mình.

 

Tại Việt Nam, RIM vừa chính thức gia nhập với mẫu điện thoại có bàn phím tiếng Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cơ hội cho RIM không nhiều bởi Apple, Samsung, và cả HTC đã có những chỗ đứng vững chắc trên thị trường này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần