Khóa học “kích hoạt não” chưa có căn cứ khoa học

Trung Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi làm việc với Công ty CP MBM Education - đơn vị tổ chức các khóa “kích hoạt não” tại nhiều TP trên cả nước, đại diện Bộ GD&ĐT đã yêu cầu dừng chương trình cho đến khi được cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép.

Như báo Kinh tế & Đô thị đã phản ánh việc kích hoạt não bộ trẻ - hậu quả khó lường (số ra ngày 2/12), để kiểm tra tính pháp lý của các cơ sở “kích hoạt não”, đại diện Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty CP MBM Education, đơn vị đang tổ chức các lớp “kích hoạt não” cho trẻ tại nhiều TP trong cả nước. Ông Nguyễn Viết Dũng - Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT điều tra phía Nam cho biết, Công ty CP MBM Education đã được yêu cầu dừng hoạt động chương trình “kích hoạt não” đến khi chương trình này được cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép.

Trước vấn đề này, một số chuyên gia khẳng định, não là cơ quan rất phức tạp, nếu tác động, can thiệp không đúng có thể phản tác dụng. Chưa có công trình khoa học nào tại Việt Nam chứng minh có thể can thiệp não bộ để người bình thường trở thành một thiên tài. Các chuyên gia giáo dục và y tế cũng đưa ra khuyến cáo: Mong muốn con được học tốt nhất, thông minh là những mong muốn chính đáng của cha mẹ. Tuy nhiên, để đạt được điều này, trẻ cần được học theo những phương pháp giáo dục đã được khoa học chứng minh là hiệu quả.

Chia sẻ với báo chí, GS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cơ quan y tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có mặt trong đoàn kiểm tra các lớp “kích hoạt não” thành thiên tài gây xôn xao dư luận thời gian qua. Khi đoàn kiểm tra đến, tại các cơ sở này không có máy móc, thiết bị gì. Thay vào đó, tại những lớp học này, trẻ được bịt mắt để sờ các thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó cho trẻ sắp xếp các thẻ cùng màu với nhau và theo số thứ tự hoặc bịt mắt, dùng tay rà qua các chữ để đọc... “Những phương pháp này là hoang tưởng, hoang đường. Hành vi này có dấu hiệu lừa đảo. Người dân cả tin nghe theo sẽ mất tiền, mất thời gian. Còn không có cơ sở khoa học gì để khẳng định hiệu quả kích thích trí não phát triển từ những phương pháp trên” - ông Tiến nhấn mạnh.

Được biết, Công ty CP MBM Education hiện có 8 chi nhánh trên cả nước (3 ở TP Hồ Chí Minh, 3 ở Hà Nội, 1 ở Vũng Tàu và 1 ở Đà Nẵng), hoạt động đào tạo “kích hoạt não” từ tháng 7/2015.