Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khóa học “kích hoạt não” chưa có căn cứ khoa học

Kinhtedothi - Sau khi làm việc với Công ty CP MBM Education - đơn vị tổ chức các khóa “kích hoạt não” tại nhiều TP trên cả nước, đại diện Bộ GD&ĐT đã yêu cầu dừng chương trình cho đến khi được cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép.

Như báo Kinh tế & Đô thị đã phản ánh việc kích hoạt não bộ trẻ - hậu quả khó lường (số ra ngày 2/12), để kiểm tra tính pháp lý của các cơ sở “kích hoạt não”, đại diện Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty CP MBM Education, đơn vị đang tổ chức các lớp “kích hoạt não” cho trẻ tại nhiều TP trong cả nước. Ông Nguyễn Viết Dũng - Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT điều tra phía Nam cho biết, Công ty CP MBM Education đã được yêu cầu dừng hoạt động chương trình “kích hoạt não” đến khi chương trình này được cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép.

Trước vấn đề này, một số chuyên gia khẳng định, não là cơ quan rất phức tạp, nếu tác động, can thiệp không đúng có thể phản tác dụng. Chưa có công trình khoa học nào tại Việt Nam chứng minh có thể can thiệp não bộ để người bình thường trở thành một thiên tài. Các chuyên gia giáo dục và y tế cũng đưa ra khuyến cáo: Mong muốn con được học tốt nhất, thông minh là những mong muốn chính đáng của cha mẹ. Tuy nhiên, để đạt được điều này, trẻ cần được học theo những phương pháp giáo dục đã được khoa học chứng minh là hiệu quả.

Chia sẻ với báo chí, GS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cơ quan y tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có mặt trong đoàn kiểm tra các lớp “kích hoạt não” thành thiên tài gây xôn xao dư luận thời gian qua. Khi đoàn kiểm tra đến, tại các cơ sở này không có máy móc, thiết bị gì. Thay vào đó, tại những lớp học này, trẻ được bịt mắt để sờ các thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó cho trẻ sắp xếp các thẻ cùng màu với nhau và theo số thứ tự hoặc bịt mắt, dùng tay rà qua các chữ để đọc... “Những phương pháp này là hoang tưởng, hoang đường. Hành vi này có dấu hiệu lừa đảo. Người dân cả tin nghe theo sẽ mất tiền, mất thời gian. Còn không có cơ sở khoa học gì để khẳng định hiệu quả kích thích trí não phát triển từ những phương pháp trên” - ông Tiến nhấn mạnh.

Được biết, Công ty CP MBM Education hiện có 8 chi nhánh trên cả nước (3 ở TP Hồ Chí Minh, 3 ở Hà Nội, 1 ở Vũng Tàu và 1 ở Đà Nẵng), hoạt động đào tạo “kích hoạt não” từ tháng 7/2015.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dự kiến điều chỉnh Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Dự kiến điều chỉnh Quy chế thi tốt nghiệp THPT

18 Dec, 04:29 PM

Kinhtedothi – Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 cơ bản giữ ổn định như năm 2025, đồng thời có những điều chỉnh cần thiết nhằm bảo đảm phù hợp với mô hình quản lý chính quyền địa phương hai cấp, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp lại bộ máy thanh tra, cũng như tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu tổ chức thi.

Thời hạn sử dụng kết quả kỳ thi riêng: lưu ý quan trọng với thí sinh

Thời hạn sử dụng kết quả kỳ thi riêng: lưu ý quan trọng với thí sinh

18 Dec, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trước những thay đổi trong tuyển sinh đại học từ năm 2026, các kỳ thi riêng ngày càng được thí sinh lựa chọn. Mỗi kỳ thi có đặc điểm và thời hạn sử dụng kết quả khác nhau. Vì vậy, việc nắm chắc các quy định liên quan sẽ giúp thí sinh có chiến lược học tập, dự thi và xét tuyển hiệu quả, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ