Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khoán xe công, cần quy định cụ thể

Việc Bộ Tài chính thực hiện thí điểm khoán xe công cho 6 Thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (các Tổng cục trưởng và tương đương) từ ngày 1/10 tới đang được đông đảo người dân đánh giá cao.
Đây không phải là lần đầu tiên chủ trương khoán xe công được triển khai nhưng đây là lần đầu tiên, việc khoán xe bắt buộc cho một số chức danh được đưa vào quy định cụ thể.
 Ảnh minh họa
Đi taxi, xe ôm và các loại xe dịch vụ khác trong quá trình làm nhiệm vụ được rất nhiều cái lợi. Đi lại thuận tiện, chủ động về thời gian, lái xe không mất công chờ đợi và tiết kiệm ngân sách… - đó là những “điểm cộng” của việc khoán xe công. Mặc dù chủ trương này ra đời từ năm 2006, nhưng sau 10 năm chỉ có…  2 quan chức thực sự bỏ xe công để đi taxi, xe ôm đến cơ quan! Đó là ông Trần Quốc Thuận - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (năm 2006) và ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (năm 2014). Chính vì thế, sau thời gian làm thí điểm tại một số cơ quan, chủ trương này đã nhanh chóng “chết yểu”. Nguyên nhân được cho là vì chủ trương khoán vẫn trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc, không có những quy định cụ thể, minh bạch và công bằng, mà vẫn theo kiểu “thích thì làm, không thích thì thôi”. Theo số liệu của Bộ Tài chính, mỗi năm ngân sách đang phải chi khoảng 13.000 tỷ đồng nuôi xe công.
Rõ ràng, chủ trương khoán xe công là cần thiết. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu. Để thực hiện mở rộng và lâu dài, Bộ Tài chính cần có các quy định, tính toán cụ thể xem chi phí để nuôi một lái, một xe như trước đây là bao nhiêu. So với cách sử dụng xe công cũ, việc khoán này có hiệu quả hơn như thế nào, tiết kiệm được bao nhiêu. Bước đầu khoán từ nhà đến cơ quan, còn trong quá trình đi công tác thì các chức danh này đi xe chung của cơ quan hay đi xe riêng... Ngoài ra, các quy định cũng cần rõ ràng và công bằng, không để “người này nhìn người kia”. Song, việc khoán phải có lộ trình cụ thể, sau thí điểm cần nhân rộng thêm nhiều chức danh và các bộ, ngành khác cũng buộc phải thực hiện để đảm bảo sự công bằng. 
Bên cạnh đó, cũng có một thực tế khác là hiện tại một số địa phương, như TP Hà Nội, tình trạng thiếu xe công phục vụ cho nhu cầu công tác cũng rất lớn. Tại nhiều cơ quan Nhà nước, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng các xe công cũ nát cũng “ngốn” khá nhiều chi phí. Vì vậy, một quy chế khoán được đưa ra rõ ràng, minh bạch cũng sẽ khắc phục được tình trạng nhu cầu công việc nhiều nhưng thiếu xe công hiện nay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ