Khởi công giai đoạn II Dự án nước sạch sông Đà

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay, 7/10, tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, Công ty CP Nước sạch VIN...

Kinhtedothi - Hôm nay, 7/10, tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, Công ty CP Nước sạch VINACONEX (Viwasupco) tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông giai đoạn II. Khởi công đúng hẹn, cùng với sự thận trọng trong lựa chọn phương án thiết kế, thi công, người dân Hà Nội, những khu vực sử dụng nước sạch sông Đà, sẽ không còn phải lo lắng về tác động, ảnh hưởng của sự cố mất nước do vỡ đường ống như với giai đoạn 1 của Dự án.

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông giai đoạn II được thiết kế nâng công suất lên 600.000m3/ngày đêm. Dự án do Viwasupco làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư lên tới trên 4.922 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn vốn tự có và vốn vay tín dụng thương mại (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước). Thời gian thi công toàn bộ Dự án giai đoạn II dự kiến trong 48 tháng.
Dự án đầu tư xây dựng "Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông công suất 600.000m3/ngày đêm” được Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng Công ty Vinaconex thực hiện đầu tư tại Văn bản số 1285/CP-CN ngày 24/9/2003.
Ngay sau khi khởi công, Công ty sẽ thực hiện ngay việc thi công xây dựng hạng mục “tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án dài 21km từ cọc 327 (cổng Viện Phim) - km 30+801 đến cọc 750 (cầu chui dân sinh km9 + 656)”. Tuyến ống được thiết kế nằm trong dải phân cách giữa đường cao tốc phải và đường gom phải Đại lộ Thăng Long thuộc các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Hạng mục này có dự toán trên 1.047 tỷ đồng. Đại diện của Tổng Công ty Vinaconex cho biết, trong giai đoạn II, vật liệu để xây dựng tuyến ống là ống gang và ống thép có đường kính DN1600- DN1800; Cấp áp lực làm việc của ống: PN10; Lưu lượng truyền tải: 300.000m3/ngày đêm.

 
Khu xử lý của Nhà máy nước Sông Đà.
Khu xử lý của Nhà máy nước Sông Đà.
Thời gian thực hiện: Từ ngày 7/10/2015 - 30/5/2016. Đến nay, dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế kỹ thuật; các cấp, các ngành của TP Hà Nội đã cấp giấy phép có liên quan để thực hiện dự án. Về nguồn vốn, Dự án đã được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Việt nam (Vietcombank) thống nhất cấp tín dụng thương mại.

Sau khi hoàn thành hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch dài 21km của dự án, sản lượng nước sạch sẽ tăng lên khoảng 80.000m3/ngày đêm, đảm bảo hết công suất của giai đoạn 1 là 300.000m3/ngày đêm theo kế hoạch được duyệt. Đặc biệt, khi hoàn thành, hạng mục tuyến ống 21km sẽ hỗ trợ và đảm bảo kế hoạch cấp nước an toàn liên tục với lưu lượng, áp lực đảm bảo phục vụ Nhân dân khi tuyến ống truyền tải giai đoạn 1 gặp sự cố. Nước sạch là nhu cầu dân sinh bức xúc, bởi vậy, việc đảm bảo tiến độ thực hiện để Dự án giai đoạn II khởi công và về đích đúng hẹn rất được chính quyền TP Hà Nội và người dân mong mỏi, quan tâm.
 
Các mục tiêu của Dự án
Sử dụng nguồn nước mặt sông Đà để đảm bảo cấp nước ổn định và bền vững, đáp ứng nhu cầu cấp nước lâu dài cho khu vực quận Hà Đông, thị xã Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai, Miếu Môn và đặc biệt là Thủ đô Hà Nội;

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về cấp nước và VSMT đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 63/1998/QĐ-TTg; Phù hợp với quy hoạch tổng thể hệ thống cấp nước TP Hà Nội đến năm 2010 định hướng đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội về việc xã hội hóa ngành cấp nước để giảm bớt gánh nặng ngân sách của Nhà nước; Thực hiện chủ trương phát huy nội lực của các DN trong nước, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước;

Khẳng định và phát huy được thế mạnh của DN Nhà nước có năng lực về tư vấn thiết kế cũng như thi công xây lắp, rút ngắn thời gian thi công, nhanh chóng đưa công trình vào phục vụ, thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa đối với việc xây dựng hệ thống cấp nước tập trung;

Quản lý, khai thác và bảo vệ được toàn bộ hệ thống cấp nước một cách an toàn, vững chắc và kinh tế nhất; Sử dụng một cách hiệu quả các nguồn vốn đầu tư xây dựng;

Thúc đẩy quá trình đô thị hóa của chuỗi đô thị phía Tây Hà Nội - Hà Tây và góp phần đảm bảo an toàn cấp nước, nâng cao điều kiện sống và sức khỏe của người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị.

Hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch dài 21km (từ cọc 327 (cổng viện Phim) Km 30+801 đến cọc 750 (cầu chui dân sinh Km 9 + 656).

Địa điểm xây dựng hạng mục: Tuyến ống nằm trong phân cách giữa cao tốc phải và gom phải đường Đại lộ Thăng Long thuộc các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 10/2015 - 30/5/2016.

Nguồn tài chính cho hạng mục: Vốn tự có và vốn vay tín dụng thương mại vay từ BIDV và Vietcombank.

Đường kính tuyến ống: DN1600 - DN1800.
Vật liệu tuyến ống: Chủ yếu là ống gang và ống thép (cho một số đoạn vượt qua sông Tích, sông Đáy, sông An (cầu Đào Nguyên)).

Cấp áp lực làm việc của ống: PN10.

Lưu lượng truyền tải: 300.000m3/ngày đêm;

Lưu lượng truyền tải khi hỗ trợ giai đoạn 1: Khi hoàn thành hạng mục 21km tuyến ống truyền tải, phân đoạn 1, lưu lượng sẽ tăng lên được khoảng 80.000m3/ngày đêm.

Nhà thầu Thiết kế bản vẽ thi công, lập tổng dự toán và thi công xây dựng công trình: Liên danh Tổng Công ty Đầu tư nước và Môi trường Việt Nam (Viwaseen) và Công ty CP Nước và Xây dựng Đường Thành (Waterco); Nhà thầu tư vấn giám sát: Công ty CP Tư vấn công nghệ, Thiết bị và kiểm định xây dựng (Coninco).
Các nội dung đã thực hiện:

Giấy phép đào hè đường: Đã được Sở GTVT Hà Nội cấp giấy phép đào hè đường đoạn từ cầu chui đê hữu Đáy - Km 15+622 đến cầu chui dân sinh số 8 - Km 15+056;

Giấy phép cắt đê hữu Đáy, tả Đáy và thi công trong phạm vi khu vực lòng sông Đáy đã được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép.

Mặt bằng thi công: Đã được Ban QLDA GT 3 - Sở GTVT Hà Nội bàn giao mặt bằng để thi công.

Di chuyển cây cối, hoa màu: Đã được Sở Xây dựng Hà Nội, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị Hà Nội thống nhất phương án di dời cây xanh, có biên bản kiểm đếm, thống nhất cách thực hiện. Ban QLDA cũng đã gửi văn bản thông báo thi công và đề nghị chính quyền địa phương sở tại thông báo đến các hộ dân tự ý trồng cây cối và hoa màu trên phần đất thuộc mặt bằng thi công di chuyển trước ngày 5/10/2015.

Các công việc sẽ tiếp tục thực hiện:

Cung cấp ống gang về công trường: Tháng 11/2015; Triển khai thi công phần xây dựng qua lòng sông Đáy: Tháng 10/2015; Hoàn thành thi công: 30/5/2016.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần