Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khởi công gói thầu xây dựng Nhà ga hành khách sân bay Điện Biên

Kinhtedothi - Mới đây, các đơn vị liên quan đã khởi công xây dựng nhà ga hành khách và đài kiểm soát không lưu thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên.

Ngày 27/4, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công xây dựng Gói thầu số 30 “Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị Nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ” thuộc dự án “Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên”.

Gói thầu số 30 có mục tiêu cải tạo, mở rộng công suất nhà ga hành khách hiện hữu tại Cảng hàng không Điện Biên từ 300.000 hành khách/năm lên 500.000 hành khách/năm. Tổng diện tích sàn công trình sau cải tạo, mở rộng: 4.270m2 (diện tích cải tạo 2.204m2; diện tích mở rộng 2.066m2).

Bên cạnh đó, Gói thầu số 30 còn tiến hành cải tạo, xây dựng các công trình phụ trợ Khu hàng không dân dụng (nhà xe ngoại trường, sân đường và sân đỗ ô tô, nhà xe hai bánh, hàng rào bổ sung, bốt gác an ninh, bể nước phòng cháy chữa cháy, trạm điện, cột cờ, cây xanh cảnh quan, các hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị,..) đảm bảo đồng bộ khai thác.

Gói thầu số 30 do là nhà thầu thi công là Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC với giá trúng thầu là 146, 875 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2023.

Cùng ngày, Công ty Quản lý bay miền Bắc (thuộc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam) đã khởi công xây dựng đài kiểm soát không lưu Điện Biên do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 93 tỉ đồng.

Theo thiết kế, đài kiểm soát không lưu Điện Biên và các công trình phụ trợ được xây dựng với tổng diện tích 6.150 m2 gồm: đài kiểm soát không lưu cao 36 m, nhà điều hành bay và nhà nghỉ kiểm soát viên hai tầng với diện tích mỗi tầng là 735 m2, hệ thống thiết bị quản lý bay được đầu tư mới với công nghệ tiên tiến...

 

Sân bay Điện Biên được khôi phục từ sân bay Mường Thanh do người Pháp xây dựng. Sân bay này có một đường băng dài 1.830 m, rộng 30 m, được đưa vào sử dụng từ năm 1994, hệ thống trang thiết bị giản đơn, sân đỗ máy bay có 3 vị trí đỗ, nhà ga hành khách được xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 khách/năm.

Do hạn chế về hạ tầng và trang thiết bị trong khi hai đầu đường băng vướng núi nên sân bay Điện Biên chỉ khai thác được dòng máy bay phản lực cánh quạt loại nhỏ như ATR 72, máy bay phản lực nhỏ như Embraer 190 vào ban ngày trong điều kiện thời tiết cho phép.

Dự án mở rộng sân bay Điện Biên có tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỉ đồng từ nguồn vốn của ACV, chi phí giải phóng mặt bằng 1.555 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên.

Mục tiêu của dự án là nâng cấp hạ tầng sân bay, xây dựng đường băng dài 2.400 m, rộng 45m để khai thác được các máy bay Airbus A320, A321 và tương đương, thay vì chỉ khai thác các máy bay nhỏ như trước đó. Đồng thời nâng cấp nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 hành khách/năm lên 500.000 khách/năm.

Đài kiểm soát không lưu mới của sân bay Điện Biên dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2024.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc: Mang nhiều kỳ vọng

Đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc: Mang nhiều kỳ vọng

22 Dec, 06:00 AM

Kinhtedothi - Ngày 19/12, tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 5 Văn Cao - Hòa Lạc đã được khởi công. Đây được xem là một trong những tuyến ĐSĐT mang nhiều kỳ vọng nhất của Hà Nội, hạt nhân đầu tiên xây dựng hệ thống 91 đô thị theo mô hình TOD, đồng thời là tiền đề kéo dãn mật độ dân cư ra phía Tây Thủ đô.

Cần tiếp tục tập trung vào kịch bản tổ chức giao thông

Cần tiếp tục tập trung vào kịch bản tổ chức giao thông

22 Dec, 05:45 AM

Kinhtedothi - Việc đầu tư mở rộng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông cũng như tăng cường năng lực của vận tải hành khách công cộng đòi hỏi nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, Hà Nội khó có thể sớm hoàn thành để giảm thiểu ùn tắc giao thông (UTGT).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ