Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khởi động chương trình bảo vệ động vật hoang dã

Kinhtedothi - Ngày 3/3, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và liên Bộ TN&MT, NN&PTNT đã tổ chức Chương trình “Cùng hành động tạo sự thay đổi”, nhằm hình thành một liên minh hành động chấm dứt các hoạt động buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt là sừng tê giác.
Mục đích của chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho công chúng, làm giảm nhu cầu mua các sản phẩm từ động vật hoang dã, đồng thời cải thiện quan hệ song phương về an ninh môi trường.

Thống kê của các cơ quan bảo tồn quốc tế cho biết, trong vòng 40 năm qua, thế giới đã mất đi 52% các loài đa dạng sinh học trên trái đất. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của sự mất mát này là do nạn buôn bán bất hợp pháp xuyên quốc gia. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh sự bùng nổ của nạn buôn bán động vật hoang dã gần đây đang đe dọa đến sự sinh tồn của nhiều loài quý hiếm, nhất là tê giác ở Châu Phi. Việc vận chuyển động vật bất hợp pháp trên thế giới cũng tương tự với các hoạt động phạm tội khác. Thực trạng mua bán trái phép này cũng tạo điều kiện cho các hoạt động khủng bố phát triển.

Ông Ted Osius cho rằng, các cơ quan của Việt Nam cần phải cùng hành động tạo sự thay đổi hướng tới việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và giảm nhu cầu đối với động vật hoang dã bất hợp pháp.

Với vai trò là đơn vị chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về đa dạng sinh học, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến cho biết, việc bảo vệ các loài nguy cấp khỏi nguy cơ tuyệt chủng bởi vấn nạn săn bắn, mua bán trái phép không chỉ cần có sự vào cuộc của các Bộ, cơ quan Chính phủ, mà còn cần sự tham của các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và mỗi người dân. Chính vì thế, chương trình là một sáng kiến quan trọng, cần có sự tham gia của các cơ quan Chính phủ và nhiều tổ chức đang làm việc hết sức tích cực để chống lại tội phạm về động vật hoang dã.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk khẩn trương ứng phó bão Kalmaegi cường độ mạnh

Đắk Lắk khẩn trương ứng phó bão Kalmaegi cường độ mạnh

04 Nov, 09:12 PM

Kinhtedothi- Trước diễn biến phức tạp và cường độ rất mạnh của bão Kalmaegi, được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ngày 4/11, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã phát đi Công điện khẩn yêu cầu toàn hệ thống chính trị và người dân chủ động triển khai phương án ứng phó khẩn cấp.

Hà Nội chăm lo người yếu thế, vun đắp “Hạnh phúc Nhân dân”

Hà Nội chăm lo người yếu thế, vun đắp “Hạnh phúc Nhân dân”

04 Nov, 04:33 PM

Kinhtedothi – Khi được quản lý tại Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, những người lang thang được quan tâm, chăm sóc; tạo điều kiện tham gia giải trí, học tập, thể dục thể thao. Đây là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm CTXH và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Triệu khi trao đổi về các biện pháp Trung tâm đã và đang thực hiện để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người lang thang.

Gia Lai: kích hoạt hệ thống phòng, chống thiên tai ứng phó bão Kalmaegi và siết chặt quản lý hồ đập

Gia Lai: kích hoạt hệ thống phòng, chống thiên tai ứng phó bão Kalmaegi và siết chặt quản lý hồ đập

04 Nov, 04:30 PM

Kinhtedothi- Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của bão Kalmaegi cùng nguy cơ mưa lũ sau bão, sáng 4/11, UBND tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường kích hoạt toàn bộ hệ thống thông tin phòng, chống thiên tai. Tỉnh Gia Lai quyết tâm ứng phó với tinh thần “nâng mức độ ứng phó cao hơn 1 cấp so với dự báo” nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và các công trình hồ, đập.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ