Khởi nghĩa Nam Kỳ - Bản hùng ca bi tráng thể hiện ý chí và khát vọng giành độc lập

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TP Hố Chí Minh khẳng định, Khởi nghĩa Nam Kỳ là một trong những sự kiện quan trọng, chứa đựng bài học lịch sử có giá trị lý luận và thực tiễn.

Kỷ niệm 80 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2020), sáng nay (22/11), tại TPHCM, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành uỷ TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Khởi nghĩa Nam Kỳ - Ý chí quật cường và khát vọng giành độc lập của dân tộc Việt Nam”.
 Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung ương và địa phương, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhân chứng lịch sử, các tầng lớp nhân dân TPHCM.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM khẳng định, Khởi nghĩa Nam Kỳ là một trong những sự kiện quan trọng, để lại dấu ấn không thể phai mờ, là sự kiện chứa đựng bài học lịch sử có giá trị lý luận và thực tiễn vô cùng quý báu cho Đảng và nhân dân ta.
Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, thời gian ngày càng lùi xa, đất nước ta ngày càng phát triển, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín ngày càng tăng lên thì giá trị của sự hy sinh cao cả của cả dân tộc ta càng được khẳng định sâu sắc hơn, toàn diện hơn. Bổn phận của Hội thảo là tiếp tục phân tích các bài viết tâm huyết sẽ tiếp tục bổ sung, tôn vinh cho tương xứng với tầm vóc của lịch sử.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, cuộc khởi nghĩa đã để lại dấu ấn không thể phai mờ của miền Nam, thành đồng Tổ quốc. Tuy chưa thành công nhưng tinh thần đấu tranh và ý chí kiên cường, đấu tranh bất khuất, dám chấp nhận hy sinh giữa những người cộng sản và nhân dân miền Nam vẫn mãi mãi trường tồn với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
 Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương.

Tại Hội thảo, gần 70 tham luận khoa học đã tập trung làm rõ bối cảnh lịch sử, chủ trương và sự chuẩn bị cuộc khởi nghĩa của Xứ ủy và các Đảng bộ ở Nam Kỳ; làm rõ quy mô, tính chất và thành quả của cuộc khởi nghĩa; đồng thời, khẳng định truyền thống bất khuất, kiên cường của nhân dân Nam Kỳ và dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Qua đó, khẳng định và làm sâu sắc hơn ý nghĩa lịch sử, đúc kết những bài học kinh nghiệm có giá trị đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay; và phát huy tinh thần và giá trị của Khởi nghĩa Nam kỳ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.
 Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên trò chuyện các đại biểu dự hội thảo.
Các tham luận tại Hội thảo khẳng định: 80 năm đã trôi qua, nhưng khởi nghĩa Nam Kỳ vẫn là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do cho Tổ quốc. Cùng với cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và binh biến Đô Lương, khởi nghĩa Nam Kỳ là những tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, mở đầu cuộc đấu tranh vũ trang của nhân dân Việt Nam cũng như của các dân tộc Đông Dương. Giá trị lịch sử và những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ cần được chắt lọc, vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay.
 Ông Nguyễn Xuân Thắng trò chuyện với các đại biểu.
Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương khẳng định: “Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã đi vào lịch sử như một bản hùng ca bi tráng nhất. Từ cuối thế kỷ 19 đến trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, có thể nói chưa từng có cuộc khởi nghĩa nào có thời gian chuẩn bị kỹ, có lực lượng đông đảo và toàn diện tham gia như Khởi Nghĩa Nam Kỳ.
 Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Khởi nghĩa Nam Kỳ - Ý chí quật cường và khát vọng giành độc lập của dân tộc Việt Nam”.

Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, khởi Nghĩa Nam Kỳ đã đi vào lịch sử như một bản hùng ca bi tráng nhất trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của nhân dân Nam Bộ. Thể hiện tinh thần yêu nước cháy bỏng, thể hiện tinh thần yêu nước cháy bỏng, thể hiện bản lĩnh kiên cường, bất khuất, ý chí quyết chiến quyết thắng, một lòng một dạ đi theo Đảng, đi theo cách mạng của quân dân Nam Bộ, vì khát vọng độc lập của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, là gương anh hùng dũng cảm cho nhân dân cả nước noi theo.