Khởi tố, bắt tạm giam kẻ đổ thùng phuy chứa chất thải nguy hại xuống sông Hồng

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ hàng chục thùng phuy đổ trộm xuống sông Hồng; Viện Khoa học hình sự- Bộ Công an đã có các kết luận Giám định, kết luận 14 thùng phuy do đổ ra bờ sông đều có chứa thành phần nguy hại đặc biệt (Toluene, Trichloroethylene) vượt ngưỡng quy chuẩn.

Hiện trường vụ đổ trộm hàng chục thùng phua xuống sông Hồng.
Ngày 31/3, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối tượng Phạm Văn Hùng (SN 1972), trú tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Trước đó, chiều 15/3, một số người dân xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì (Hà Nội) phát hiện hàng chục chiếc thùng phuy nghi chứa chất độc hại do xe tải chở rồi đổ trộm xuống sông Hồng (thuộc thôn 1 xã Vạn Phúc).
Về vụ việc trên, ông Chử Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cho biết: Sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo xã Vạn Phúc đã cử công an xã ra hiện trường kiểm tra thì phát hiện sự việc đúng như phản ánh của người dân. Cơ quan chức năng đã phối hợp với Công an huyện Thanh Trì trích xuất camera để truy tìm chiếc xe cũng như đối tượng đổ trộm những chiếc thùng phuy xuống sông Hồng.
Đối tượng Phạm Văn Hùng.
Ngày 16/3, Công an huyện Thanh Trì đã xác định được người để hơn chục thùng phuy nghi chứa chất thải độc hại bên bờ sông Hồng, thuộc địa bàn xã Vạn Phúc là Phạm Văn Hùng (SN 1972, trú tại thôn 2 xã Vạn Phúc). Bước đầu, qua xác minh người này làm nghề thu mua phế liệu.
Theo tài liệu ban đầu, Hùng khai nhận số thùng phuy trên mua của một người ở tỉnh Hưng Yên sau đó vận chuyển về xã Vạn Phúc với mục đích sử dụng lại. Tuy nhiên, khi vận chuyển về, Hùng mở ra thấy các dung dịch trong thùng phuy không còn sử dụng được nữa nên anh ta đã mang ra bờ sông Hồng đổ bỏ... Các dung dịch trong thùng phuy đã được cơ quan chức năng gửi giám định tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.
Đến ngày 24/3, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có các kết luận Giám định kết luận 14 thùng phuy do Hùng đổ ra bờ sông Hồng đều là chất thải nguy hại có chứa thành phần nguy hại đặc biệt (Toluene, Trichloroethylene) vượt ngưỡng quy chuẩn. Khối lượng 14 thùng phuy chứa chất thải nguy hại thu giữ được tại hiện trường là 3.160kg.
Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Trì tiếp tục điều tra, xử lý.