Khởi tố bị can 3 trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mở rộng điều tra vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố thêm 3 bị can là trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Liên quan vụ án của bị can Nguyễn Phương Hằng, ngày 1/12, Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét chỗ ở 3 bị can, là những người đã giúp sức tích cực cho bị can Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục nhiều lần, trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận xã hội.

Cụ thể 3 bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi (39 tuổi, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (30 tuổi, nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (28 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam), để điều tra về hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh tống đạt Quyết định khởi tố đối với Lê Thị Thu Hà, là một trong 3 trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh tống đạt Quyết định khởi tố đối với Lê Thị Thu Hà, là một trong 3 trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng

Theo kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh xác định các đối tượng Nhi, Hà, Tân đã thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục nhiều lần, trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận xã hội.

Việc giúp sức thể hiện qua việc tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội; đăng tải thời gian, chủ đề livestream lên trang mạng xã hội; kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet, chuẩn bị sân khấu để bà Hằng livestream; đăng tải nội dung xúc phạm trên trang cá nhân và phục vụ hoàn toàn cho bà Hằng khi bà Hằng trực tiếp livestream phát ngôn xúc phạm cá nhân.

Việc giúp sức của Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân chỉ dừng lại khi bà Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các cá nhân có liên quan còn lại để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29/11, Viện KSND TP Hồ Chí Minh lần thứ hai trả hồ sơ vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra bổ sung để làm rõ vai trò đồng phạm của một số cá nhân liên quan vụ án.

Theo kết luận điều tra mới ban hành, vào khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bị can Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của các ông Võ Nguyễn Hoài Linh, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh và bà Đặng Thị Hàn Ni.

Cùng khoảng thời gian này, bị can Nguyễn Phương Hằng cũng thông qua các tài khoản mạng xã hội, công khai xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông Nguyễn Đức Hiển, ông Huỳnh Minh Hưng, bà Đặng Thị Hàn Ni, bà Đinh Thị Lan, bà Trần Thị Thủy Tiên cùng chồng là ông Lê Công Vinh trong các buổi livestream tại Bình Dương.

Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà Hằng đã phát ngôn về các cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Mới đây, con trai bà Nguyễn Phương Hằng là Nguyễn Quang Tuấn đã gửi đơn đến Viện KSND TP Hồ Chí Minh và Công an TP Hồ Chí Minh xin bảo lãnh cho mẹ mình tại ngoại nhưng không được chấp nhận.