DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khởi tố chủ tiệm vàng tự tạo “sổ tiết kiệm” huy động vốn

31-08-2015 17:22
Kinhtedothi - Ngày 31/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thanh (chủ hiệu vàng bạc Thanh Tuấn, có trụ sở tại tổ 4, Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Kinh doanh trái phép”. Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, trong quá trình kinh doanh từ năm 2009 - 2011, để huy động được tiền, vàng, Nguyễn Thị Thanh đã dùng hình thức phát hành sổ tiết kiệm cho người gửi tiền, vàng. Thế nhưng, trong giấy phép kinh doanh doanh nghiệp tư nhân Thanh Tuấn không được phép hoạt động phát hành sổ tiết kiệm để nhận tiền gửi từ người dân.
Kinhtedothi - Ngày 31/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thanh (chủ hiệu vàng bạc Thanh Tuấn, có trụ sở tại tổ 4, Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Kinh doanh trái phép”.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, trong quá trình kinh doanh từ năm 2009 - 2011, để huy động được tiền, vàng, Nguyễn Thị Thanh đã dùng hình thức phát hành sổ tiết kiệm cho người gửi tiền, vàng. Thế nhưng, trong giấy phép kinh doanh doanh nghiệp tư nhân Thanh Tuấn không được phép hoạt động phát hành sổ tiết kiệm để nhận tiền gửi từ người dân.
Tiệm vàng Thanh Tuấn.
Tiệm vàng Thanh Tuấn.
Để tạo lòng tin và huy động tiền, vàng, Nguyễn Nguyễn Thị Thanh tạo ra “sổ tiết kiệm” những người dân nhẹ dạ trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và tỉnh Hòa Bình gửi tiền vào doanh nghiệp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp Thanh Tuấn đã không thanh toán được số tiền, vàng cả gốc và lãi suất như đã cam kết. Hiện cơ quan CSĐT đã làm rõ hành vi kinh doanh trái phép của Nguyễn Thị Thanh; xác định doanh nghiệp đã phát hành 6 sổ tiết kiệm để nhận số tiền gửi là 810 triệu đồng và 50 chỉ vàng.

Theo khai nhận ban đầu của Nguyễn Thị Thanh, mục đích phát hành “sổ tiết kiệm” giống như sổ tiết kiệm của Ngân hàng Nhà nước, nhằm huy động tiền và vàng của người dân sau đó dùng số tiền, vàng đó đầu tư kinh doanh bất động sản và cho vay lãi. Hiện, cơ quan CSĐT đã nhận được hàng chục đơn tố cáo của người dân bị Nguyễn Thị Thanh chiếm đoạt tiền với hình thức nói trên… Trước đó, ngày 27/8, CQĐT đã thực hiện lệnh khám xét và niêm phong, kiểm kê tài sản đối với doanh nghiệp vàng bạc Thanh Tuấn do Nguyễn Thị Thanh làm chủ.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng; Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an TP Hà Nội đề nghị những ai là bị hại của chủ hiệu vàng bạc Thanh Tuấn, đến Phòng để trình báo, cung cấp thông tin tại địa chỉ: 40B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
TAG: