Không chạy theo thành tích, hạ chuẩn xây dựng NTM

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 22/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) với 63 tỉnh, TP.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo T.Ư chương trình MTQG xây dựng NTM, đến hết năm 2014, cả nước có 785 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 8,8%), 1.285 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí (14,5%), 2.836 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, không có xã nào trắng tiêu chí. Bình quân mỗi xã tăng thêm 5,38 tiêu chí so với năm 2010. Hiện cả nước có 2 đơn vị cấp huyện là Xuân Lộc và Long Khánh của Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt phát biểu tại đầu cầu Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt phát biểu tại đầu cầu Hà Nội.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả bước đầu đạt được trong xây dựng NTM của cả nước, đồng thời khẳng định nông nghiệp, nông thôn, nông dân là vấn đề chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chương trình như một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo sát sao, có lúc có nơi trách nhiệm chưa cao. Kết quả đạt được chưa đồng đều giữa các địa phương, khu vực. Đáng nói là một số cơ chế, chính sách đã ban hành rồi nhưng chưa đủ hấp dẫn để tạo động lực cho xây dựng NTM.

Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành T.Ư và địa phương cần phải xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên, phấn đấu đến hết năm 2015 có 20% số xã đạt chuẩn NTM. Muốn làm được điều này, các địa phương cần xây dựng kế hoạch, triển khai, đôn đốc thực hiện và thường xuyên tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành cần tập trung rà soát, bổ sung các chính sách đã ban hành để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Trong đó đặc biệt là các chính sách hỗ trợ ứng dụng KHCN vào sản xuất, thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ liên kết sản xuất giữa nông dân với DN. Trước mắt, Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo T.Ư họp với các bộ, ngành tính toán đề xuất báo cáo Bộ Chính trị tăng thêm nguồn vốn khoảng 16.000 tỷ đồng cho xây dựng NTM trong giai đoạn 2015 - 2016. Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý các địa phương cần lưu ý rà soát các nhóm tiêu chí, không chạy theo thành tích mà hạ thấp tiêu chí nông thôn mới. Những xã đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM không nên tự mãn mà phải duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt cũng thông báo, ngoài 38 xã đã được công nhận NTM năm 2013, đến nay TP có 72 xã đạt 19 tiêu chí được Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định TP thẩm định đạt chuẩn NTM. Phó Chủ tịch cũng kiến nghị, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cho đánh giá lại toàn bộ các chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn, chuyển hướng hỗ trợ đầu tư cho ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đây được xem là đòn bẩy thúc đẩy xây dựng NTM.