Không chỉ là miễn visa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với tốc độ tăng trưởng khách chậm dần đều qua các năm và nguy cơ tăng trưởng âm trong năm nay, du lịch Việt đang đứng trước nguy cơ tụt hậu xa so với khu vực.

Không chỉ là miễn visa - Ảnh 1Để vượt khó, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cho rằng, ngoài việc đề xuất miễn visa cho một số thị trường trọng điểm, còn cần thêm một số “động tác” khác.

Ông Vũ Thế Bình cho biết thêm: Miễn visa là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy du lịch trong bối cảnh khó khăn hiện nay, song chúng ta cũng không vội vàng trong vấn đề này.

Việc miễn visa là giải pháp thu hút khách quan trọng vì tạo ra nhận thức mạnh mẽ của thế giới đối với chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần áp dụng các giải pháp khác như: Cấp visa tại cửa khẩu; khôi phục, triển khai cấp visa điện tử tạo thuận lợi cho những du khách bận rộn và cho du khách từ các nước không có quan hệ trực tiếp ngoại giao với Việt Nam. Những biện pháp đồng bộ ấy sẽ tạo ra đà tăng trưởng mới.

Trên thế giới có nhiều quốc gia được xem là những thị trường khách hấp dẫn, đến mức hàng trăm nước khác đã miễn visa cho công dân của họ để thu hút khách từ các quốc gia này đến với mình. Vậy Việt Nam đánh giá vị trí của những quốc gia này thế nào, thưa ông?

- Trong top 18 quốc gia được cả thế giới ưu ái miễn visa cho công dân của họ, thì rất tiếc Việt Nam không miễn visa cho bất kể nước nào trong danh sách này. Ví dụ như Anh, Mỹ có 174 quốc gia miễn visa cho công dân của họ; Pháp có 172 nước miễn visa, Đức có 176 nước miễn visa… Đấy là những thị trường mà cả thế giới mơ ước, tìm mọi cách để thu hút khách đến nước mình. Một trong những giải pháp thu hút chính là miễn visa để công dân của họ bất kể kỳ nghỉ nào, cơ hội nào cũng có thể bay đến nghỉ ngơi mà không cần làm thủ tục gì cả. Việt Nam không miễn visa cho bất kỳ quốc gia nào trong danh sách này, do vậy cũng là khó khăn trong việc “hút” khách từ những thị trường đó đến Việt Nam.

Thời gian qua, lượng khách nội địa tăng trưởng khá ấn tượng, nhưng số liệu do Hiệp hội Du lịch Việt Nam công bố cũng cho thấy người Việt đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng. Ông nhận định gì về xu hướng này?

- Lượng khách Việt Nam đi du lịch các nước ASEAN cao gấp 2 - 3 lần khách ASEAN sang Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy, khách Việt Nam sang Lào cao gấp 6,66 lần khách Lào vào Việt Nam, khách Việt sang Thái Lan gấp 2,26 lần khách chiều ngược lại. Điều này cho thấy, chúng ta đã thua trên sân nhà. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu vì sao chúng ta thua? Thua bởi giá quá cao, dịch vụ thấp kém hơn vì chưa có kinh nghiệm phát triển. Sự xé lẻ các dịch vụ ra khiến cho giá tour quá cao. Nhiều địa phương quản lý không tốt, tạo ra những sự cố không hay về an ninh an toàn cho du khách, sự cạnh tranh của du lịch Việt so với các nước trong khu vực thua rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục được tình hình nếu các cấp, các ngành, đặc biệt là Chính phủ có biện pháp hỗ trợ cho du lịch.

Ngoài giải pháp miễn visa cho 4 thị trường mà ông đã nêu, còn cần áp dụng những giải pháp nào nữa, thưa ông?

- Trong bối cảnh suy thoái thì cần có giải pháp mạnh mẽ. Ngoài việc miễn visa cho 4 thị trường nêu trên, chúng tôi cũng kiến nghị Chính phủ giảm thuế đất cho khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí, đồng thời áp dụng lại những giải pháp đã được triển khai thành công năm 2009, đó là miễn thuế VAT một năm cho các DN tham gia chương trình kích cầu Du lịch; cho phép nộp chậm 6 tháng đến một năm đối với thuế thu nhập DN của các DN này. Ngoài ra, miễn lệ phí visa cho tất cả du khách quốc tế trong vòng 6 tháng. Tôi tin rằng, những giải pháp này sẽ kích thích thị trường du lịch phát triển và tạo nguồn lực cho DN tập trung kích cầu mạnh mẽ trong cả nước, thu hút khách quốc tế vào Việt Nam cũng như đẩy nhanh phát triển thị trường nội địa trên cả nước.

Xin cảm ơn ông!
Tạo thuận lợi trong cấp visa
Trước tình hình 5 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam giảm 12,6% so với cùng kỳ năm 2014, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 5, các thành viên của Chính phủ đã nhất trí với các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và phát triển ngành du lịch Việt Nam do Bộ VHTT&DL trình như tạo thuận lợi trong cấp thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam; thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch (VTF). Theo đề  xuất của Bộ VHTT&DL, ngoài 7 nước đang được miễn visa ((Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga), miễn visa trên cơ sở có đi có lại với 9 nước ASEAN, Việt Nam sẽ mở rộng diện miễn visa đơn phương cho 2 nhóm nước là thị trường trọng điểm, đối tác chiến lược, toàn diện có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài hơn, chi tiêu cao hơn.
Còn Quỹ VTF dự kiến có quy mô từ 2.000 - 2.500 tỷ đồng sau 5 năm thành lập, được bổ sung nguồn hàng năm nhằm duy trì hoạt động liên tục và đảm bảo nguồn chi. Trong đó 30% là từ nguồn ngân sách Nhà nước, 70% còn lại từ nguồn xã hội hóa và một số khoản thu từ du lịch. Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được kỳ vọng sẽ tăng thêm nguồn lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh góp phần tạo nguồn lực cho phát triển du lịch, hỗ trợ cho DN, thúc đẩy hợp tác công - tư. (Trang Anh)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần