Những người mẹ không cho con bú thường có nguy cơ cao bị u xơ, ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng và có thể bị tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Chị em cần nhớ, cho con bú là hành động tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nhiều bà mẹ sau khi sinh chỉ cho con bú khi bầu sữa căng, người ta quen gọi là "xuống sữa", như vậy là không đúng vì chậm bú sau đẻ càng làm sữa xuống chậm và càng dễ bị mất sữa. Tốt nhất, ngay sau khi sinh trong vòng 1 giờ đầu, các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa non ngay. Thành phần sữa non ngoài chất dinh duỡng có nhiều kháng thể (IgA), các tế bào bạch cầu có tác dụng bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với trẻ em, giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh. Sữa mẹ có gần như đầy đủ các chất mà một em bé cần trong những tháng đầu và đóng góp một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ ở những năm tháng sau. Không nên cho trẻ uống bất kỳ loại sữa hay nước nào khác vì như vậy vừa bỏ phí nguồn sữa non vừa làm mất phản xạ tiết sữa của mẹ, làm sữa chậm về. Chưa kể, nguồn thức ăn đưa từ bên ngoài vào có thể không vệ sinh và tươi mới như sữa mẹ khiến trẻ ăn có thể bị ngộ độc, hoặc lười bú, bỏ bú.
Những trẻ bú mẹ sẽ có sự phát triển trí tuệ, các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác, … và ngôn ngữ tốt nhất. Sau thời gian nghỉ thai sản, khi đi làm, để tận dụng nguồn sữa mẹ, các bà mẹ nên vắt sữa, bảo quản trong tủ lạnh cho bé ăn, tranh thủ trưa về cho bé bú và tăng cường cho bé bú nhiều hơn vào ban đêm. Vì sức khỏe và tương lai trẻ thơ, các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và tiếp tục cho bú đến 2 tuổi hoặc lâu hơn giúp cung cấp kháng thể, đảm bảo sự phát triển của não bộ và sự hoàn thiện của hệ thống tiêu hóa.