Không chủ quan trong ứng phó bão số 10

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là vấn đề được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 10 với một số tỉnh, TP khu vực Nam Trung Bộ diễn ra sáng nay (27/12).

Không chủ quan trong ứng phó bão số 10 - Ảnh 1
Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, bão số 10 có dấu hiệu suy yếu nhanh thành vùng áp thấp và đang di chuyển về vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ, sau đó nhiều khả năng tan trên biển. Đáng lưu ý, mưa do hoàn lưu bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, đặc biệt là các Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Đây là 3 địa phương đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về người và tài sản trong các đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay.
Liên quan tới tình hình cứu hộ cứu nạn trên biển, Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình - Phó Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết: Về lực lượng phương tiện đã triển khai 273.000 người, trong đó lực lượng quân đội 44.000 cán bộ, chiến sĩ. Về phương tiện sẵn sàng 8 máy bay trực thăng, 258 tàu và gần 1.000 xuồng các loại sẵn sàng ứng phó bão với lũ. Các Quân khu 4, Quân khu 5, Quân khu 7 đã có điện chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, sẵn sàng ứng phó khi bão số 10 và mưa lũ ảnh hưởng.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, các địa phương không được chủ quan trong ứng phó bão số 10.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, thiệt hại do thiên tai xảy ra vừa qua ở các tỉnh, TP miền Trung là rất lớn. Hiện nay, tại một số khu vực nước lũ vẫn chưa rút hết, cộng thêm mưa của hoàn lưu bão số 10 là rất nguy hiểm. Vì vậy, song song với khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định sản xuất và đời sống người dân, phải sẵn sàng các phương án, không chủ quan trong ứng phó bão số 10. Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là tập trung kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn hồ chứa.
Riêng một số hồ xung yếu trong quá trình rà soát phát hiện sự cố phải cắt cử cán bộ ở lại địa bàn cùng chỉ đạo phối hợp với chính quyền địa phương giám sát đả bảo an toàn hồ đập. Các địa phương đặc biệt lưu ý, mưa lớn vùng núi sẽ rất nguy hiểm không chủ quan trong ứng phó, tránh gây thiệt hại về người.
Ứng phó bão số 10, đến sáng nay, lực lượng biên phòng các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm hơn 69 nghìn phương tiện, với khoảng 336 nghìn lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm…