DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không chủ quan trước nguy cơ bùng phát dịch tả lợn

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
18-05-2021 09:25
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn TP, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4 hộ thuộc 3 xã của 4 huyện: Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, làm chết và buộc phải tiêu hủy 233 con lợn, với tổng trọng lượng là 6.793kg.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, nhờ sự chỉ đạo sát sao của TP, sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng, TP đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Dù vậy, nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh này vẫn rất cao do chưa có thuốc điều trị, vaccine phòng, chống. Hiện, công tác phòng, chống dịch chủ yếu dựa vào thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.
 Chăn nuôi lợn an toàn sinh học trong một trang trại tại huyện Sóc Sơn. 
Đáng chú ý, nhiều hộ chăn nuôi nhập đàn nhưng chưa thực hiện tốt việc khai báo với chính quyền địa phương. Tình trạng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tận dụng thức ăn dư thừa vẫn tiếp diễn. Thêm nữa, Hà Nội là địa bàn trung chuyển, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm lớn, là nút giao của nhiều tuyến đường quốc lộ nên việc kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật gặp rất nhiều khó khăn...

Trước nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi, UBND TP Hà Nội mới đây đã có văn bản giao Sở NN&PTNT, các huyện, thị xã và đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp tục theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái bùng phát trên địa bàn TP.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, các ngành chức năng nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp hiện nay. Chính vì vậy, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh này.
“Để đạt được các mục tiêu phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của UBND TP, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, bán chạy lợn mắc bệnh cũng như các hành vi vi phạm quy định trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi” - ông Đăng cho hay.