Không có chất độc trong “quả nổ”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 127 T.Ư, phân Viện khoa học Hình sự phía Nam (Bộ Công an) vừa thông báo kết quả giám định đồ chơi Trung Quốc phát nổ khiến 36 học sinh phải nhập viện cấp cứu vào ngày 16/1 vừa qua tại tỉnh Đắk Nông.

Kết quả cho thấy, thành phần những chất trong túi đồ chơi Trung Quốc phát nổ được xác định có chứa 2 thành phần chính là Axít citric (C6H 8O7) và Natri Hidrobonnat (NaHCO3). Hai chất này không nằm trong danh mục cấm sử dụng, không phải những chất độc, khi tác dụng với nhau sẽ tạo ra một loại muối dùng làm phụ gia, chất bảo quản.

Như vậy, hai chất này không thể tạo ra những triệu chứng tức ngực, khó thở, co cứng toàn thân... như đối với 36 học sinh trong vụ nổ đồ nêu trên.

Trong khi đó, theo Ban Chỉ đạo 127 Hà Nội, khi tiến hành kiểm tra ô tô BKS: 14A - 103.30 có biểu hiệu nghi vấn trước cửa số nhà 211 phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, lực lượng chức năng đã phát hiện trong cốp xe có 1 chiếc vali chứa 690 quả pháo nổ (dạng pháo lựu đạn), trọng lượng 30kg và 2 cuộn pháo nổ có trọng lượng 3,5kg.

Chủ hàng Phạm Văn Lương, trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh khai nhận số pháo trên được mua tại TP Uông Bí của một người không quen biết với giá 12,6 triệu đồng, sau đó thuê xe vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản thu giữ, tiêu hủy toàn bộ số pháo trên, đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Văn Lương về hành vi vận chuyển hàng cấm.

Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu pháo nổ trong dịp Tết, Ban Chỉ đạo 127 Hà Nội đã yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh mặt hàng này.