Không có việc chính quyền phường phá khóa nhà dân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Phương, số 11, ngõ 7, phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân: "Ngày 21/2/2012, tôi có gửi đơn đến UBND phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đề nghị cho sửa chữa, cải tạo nhà ở và khu phụ như các hộ khác nhưng không thấy trả lời.

Tháng 3/2012, gia đình tôi tiến hành cải tạo khu nhà. Ngày 7/3, chính quyền phường đã tới phá khóa để vào nhà tôi, và phá khu công trình phụ, lấy đi một máy hàn. Tôi thấy việc làm này chưa đúng pháp luật nên có đơn khiếu nại đi nhiều nơi".

Tuy nhiên, khi có mặt tại hiện trường chúng tôi nhận thấy, chủ công trình đã lắp đặt dầm thép, đổ bê tông trên phần diện tích 8m2 giữa 2 dãy nhà của khu tập thể và xây dựng tầng 2 trên khu phụ phía trước, đổ mới phần dầm chịu lực tầng 2 đua ra ngõ đi chung khoảng 40cm.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Quang Hồng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết, công trình nhà bà Phương đã xây dựng quá giới hạn cho phép theo quy định tại Khoản I, Điều 62d, Luật Xây dựng năm 2003. Phần cải tạo, xây dựng trên của chủ công trình thuộc diện phải xin phép xây dựng. UBND phường đã thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý trật tự xây dựng.

Về việc bà Nguyễn Thị Phương tố cáo Chủ tịch UBND phường cùng cán bộ TTXD phường dùng búa phá khóa cửa nhà bà vào ngày 7/3, đến ngày 19/3/2012, Trung tá Đàm Ngọc Hà, Phó Trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu đã có báo cáo xác minh như sau: Ngày 29/2/2012, ông Nguyễn Mạnh Hùng, địa chỉ tại phòng 4, tầng 1, khu tập thể UNICEF viết đơn khiếu nại đối với công trình xây dựng nhà bà Phương trên phần đất lưu không đã ảnh hưởng đến không gian, ánh sáng tầng 1 nhà ông, và đề nghị UBND phường Dịch Vọng Hậu giải quyết. Ngày 3/3/2012 thanh tra xây dựng phường đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công. Ngày 5/3, UBND phường đã ra Quyết định số 21/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình nhà bà Phương. Nhưng đến ngày 7/3, tổ công tác thanh tra xây dựng phường đến kiểm tra, hộ bà Phương vẫn tiếp tục sai phạm nên đã có biện pháp ngăn chặn.

Xác minh của công an phường cũng nêu rõ, qua thu thập chứng cứ ở khu tập thể UNICEF tại tổ 5, phường Dịch Vọng Hậu, và xác định hiện trường tại phòng 4 U3, tầng 3 khu UNICEF xác định không có việc cắt phá khóa cửa như đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Phương.

Như vậy, việc Thanh tra xây dựng phường tổ chức lập biên bản vi phạm, kiến nghị ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm là đúng theo Quyết định số 4/2010/QĐ-UBND ngày 20/1/2010 của UBND TP Hà Nội, và Quyết định số 89/2007/QĐ-TTg ngày 18/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thành lập Thanh tra xây dựng  tại Hà Nội và TP. HCM.