Không có việc trâu bị tiêm chất kích thích tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/9, UBND quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) lên tiếng bác bỏ thông tin trâu chọi bị tiêm chất kích thích tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022.

Sáng 4/9, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022 (năm thứ 33) đã được quận Đồ Sơn tổ chức chu đáo, đúng theo quy chế, kế hoạch tổ chức lễ hội, đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn.

Theo UBND quận Đồ Sơn, các trận thi đấu diễn ra bình thường, an toàn, tuy nhiên đến trận thi đấu thứ 8 (kháp đấu cuối của vòng 1/16) giữa trâu số 9 và trâu số 15 đã xảy ra hiện tượng hy hữu. Bước vào trận đấu, trâu số 15 vào muộn thời gian thi đấu (sau khoảng 20 phút) và khi vừa vào sân đã giật đứt dây thừng lao tới trâu số 9. Do không đủ sức chịu đựng, trâu số 9 đã phải bỏ chạy. Thời điểm này trâu số 15 chạy theo, sau đó liên tục chạy nhiều vòng sân thi đấu, có biểu hiện bất thường (hung hăng, choạng trâu).

Không có việc trâu chọi bị tiêm chất kích thích tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022. Ảnh Hải Yến
Không có việc trâu chọi bị tiêm chất kích thích tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022. Ảnh Hải Yến

Có nhiều thông tin cho rằng, do được tiêm thuốc kích thích nên trâu số 15 mới có nhiều biểu hiện bất thường, đồng thời lo lắng đến chất lượng thịt trâu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban tổ chức đã đưa trâu số 15 đi xét nghiệm chất kích thích. Đến sáng 5/9, kết quả xét nghiệm cho thấy trâu số 15 âm tính với các chất kích thích. Như vậy không có việc trâu chọi bị tiêm chất kích thích tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Trước đó, thực hiện theo đúng quy chế, Ban tổ chức đã tổ chức xét nghiệm nước tiểu cho 16 “ông trâu” tham gia Lễ hội.

Thực hiện Điều 11, Điều 22 của Quy chế tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống thống Đồ Sơn (Quyết định số 635/QĐ-UBND, ngày 6/5/2020 của UBND quận Đồ Sơn), Ban tổ chức Lễ hội quyết định trâu số 9 được quyền vào vòng trong, do trâu số 15 vào sân quá muộn. Quyết định của Ban tổ chức được sự đồng tình ủng hộ của chủ trâu và nhân dân chứng kiến trên sân vận động.

UBND quận Đồ Sơn thông tin thêm, từ khi được khôi phục, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ngày càng nâng tầm về chất lượng, đồng thời vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hoá truyền thống. Lễ hội đã và đang trở thành hoạt động văn hóa có sức lôi cuốn mạnh mẽ, thu hút đông đảo du khách, trở thành sản phẩm độc đáo của du lịch Đồ Sơn.

Với giá trị đặc biệt của Lễ hội, năm 2012, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”.