Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không có việc xuất khẩu quặng và khoáng sản dưới dạng thô

Kinhtedothi - Trong văn bản gửi Bộ Công Thương báo cáo các vấn đề báo chí đưa tin về việc “Việt Nam bán quặng và khoáng sản cho Trung Quốc với giá rẻ”, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định, các loại quặng và khoáng sản do Tập đoàn quản lý, khai thác đều được chế biến thành sản phẩm hàng hoá cuối cùng (kim loại) để bán ra thị trường và TKV không xuất khẩu quặng và khoáng sản dưới dạng thô.
 Ảnh minh họa
Trước đó, một số cơ quan báo chí dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2018, lượng quặng và các loại khoáng sản xuất khẩu của Việt Nam đạt 1,5 triệu tấn, giá trị xuất khẩu đạt trên 65,5 triệu USD. Bình quân, giá quặng xuất khẩu đạt 988.000 đồng/tấn. Riêng thị trường Trung Quốc, lượng quặng và khoáng sản Việt Nam xuất sang chiếm 80% tổng lượng xuất khẩu, đạt gần 1,2 triệu tấn, kim ngạch hơn 29 triệu USD, tương ứng với giá xuất khẩu trung bình chỉ đạt 560.000 đồng/tấn. Giá trị xuất khẩu quặng và khoáng sản của Việt Nam sang Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với giá xuất khẩu quặng sang các thị trường khác.
Trước thông tin này, lãnh đạo Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị liên quan trong Bộ, trong đó có TKV báo cáo về các vấn đề liên quan nói trên. Trong văn bản số 2586/TKV-VTM+KSM do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam Phó Tổng Giám đốc TKV Nguyễn Anh Tuấn ký gửi Bộ Công Thương, Tập đoàn TKV cho biết, TKV được giao nhiệm vụ quản lý mỏ và khai thác các loại quặng, khoáng sản bao gồm: Quặng đồng, kẽm, thiếc, bauxit, sắt, cromit… Các mỏ khoáng sản của TKV đều được quản lý chặt, đảm bảo an ninh ranh giới mỏ, không để mất quặng.

Các loại quặng và khoáng sản nêu trên đều được TKV chế biến thành sản phẩm hàng hoá cuối cùng (kim loại) thành phẩm, như: đồng, kẽm, thiếc, alumia, hidroxit nhôm, ferro chrome… để bán ra thị trường và TKV không xuất khẩu quặng và khoáng sản dưới dạng thô.

Cũng trong văn bản này, TKV đã báo cáo số liệu về khối lượng và giá bình quân xuất khẩu alumina sang Trung Quốc từ năm 2013 đến nay là. Cụ thể, năm 2013, xuất khẩu 158.685 tấn, giá bình quân là 267,95 USD/tấn; năm 2014, 2015, 2016, 2017 các con số tương ứng là: 489.355/326,51; 459.222/307,77; 312.849/247,13; 539.433/326,77 và dự kiến trong 5 tháng đầu năm nay, TKV xuất khẩu 22.527 tấn alumina sang Trung Quốc với giá bình quân đạt 359 USD/tấn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tăng mức phạt đối với buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm bảo đảm tính răn đe

Tăng mức phạt đối với buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm bảo đảm tính răn đe

14 Jan, 07:38 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo hướng nâng cao mức xử phạt vi phạm nhằm bảo đảm tính răn đe, tạo hành lang pháp lý đầy đủ.

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025 tăng 27,4%

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025 tăng 27,4%

12 Jan, 01:21 PM

Kinhtedothi - Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), năm 2025, cả nước có 195,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 24,1%) và 102,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 34,3%), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động lên 297,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2024.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ