Không còn là “té nước theo mưa”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngay khi giá xăng dầu tăng thêm từ 2.000 đ/lít vào tối 29/3 nhiều vị quan chức quản lý giá đã hô hào cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đề phòng tình trạng tăng giá theo kiểu "té nước theo mưa".

KTĐT - Ngay khi giá xăng dầu tăng thêm từ 2.000 đ/lít vào tối 29/3 nhiều vị quan chức quản lý giá đã hô hào cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đề phòng tình trạng tăng giá theo kiểu "té nước theo mưa".


Quả thực chỉ 3 ngày sau giá thị trường đồng loạt tăng. Sát sườn nhất với người dân là giá thực phẩm tại các chợ đều tăng từ 10% đến 15%. Giá tăng đồng loạt khiến người nội trợ gặp khó khăn khi chọn thực phẩm cho bữa ăn đạm bạc thời lạm phát. Ai cũng bấm bụng vì lý do tăng giá được người bán lý giải: Xăng tăng như thế thì chi phí vận chuyển cao nên làm giá thực phẩm tăng thôi. Liệu đây có phải chuyện "té nước theo mưa" của bà con buôn bán như các quan chức quản lý thường cảnh báo mỗi khi xăng, điện hay tỷ giá của các công ty nhà nước tăng?


Lần này, chuyện tăng giá không còn là chuyện của mấy bà tiểu thương nữa mà hàng loạt công ty, doanh nghiệp cũng tăng ngay. Đó là chưa kể thép, xi măng và nhiều mặt hàng khác. Phía dịch vụ cũng tăng giá không kém. Taxi đồng loạt tăng giá cước từ 1.000 - 1.200 đ/km. Các hãng vận tải cũng thông báo sẽ tăng giá vé từ 10 - 20%. Các bác lái xe ôm cũng "lịch sự xin thêm" 5.000 đ cho một cua vì lý do: Xăng tăng giá!


Có thể nói cho tới nay, việc tăng giá là chuyện ai cũng than nhưng ai cũng thấy phải thôi. Nếu giá xăng tăng là chuyện không thể đừng thì việc tăng giá vận chuyển, tăng giá hàng hóa cũng là chuyện không thể không. Cho nên có thể nói một mặt bằng giá mới đã hình thành. Nếu tăng giá chỉ có ở một vài chợ, ở một vài điểm thì dễ thấy đó là "té nước theo mưa" còn nay tăng ở tất cả các chợ, siêu thị và ở hàng trăm mặt hàng thì đừng nghĩ rằng đó là "té nước theo mưa". Có thể nói ngay rằng, một mặt bằng giá mới đã hình thành và đang hoàn chỉnh.


Nhiều bà con bán hàng ở chợ nói rằng: "Chúng tôi có muốn tăng giá đâu vì người bán ở chợ sống bằng khách quen, tăng bừa là mất khách ngay". Có vị bức xúc: "Cứ tăng giá là người ta nói chúng tôi "té nước theo mưa". Thử hỏi giá thức ăn chăn nuôi một năm tăng 22 lần, giá sữa tăng 20% dù không được phép như các báo đưa tin, có công ty nào bị xử lý, bị phạt vì "té nước theo mưa" đâu? Hay họ tăng giá là không thể không tăng là có lý do chính đáng?".


Quả thật cho đến nay dường như kiểm tra kiểm soát nhiều, phát hiện cũng không ít trường hợp tăng giá (như sữa nhập chẳng hạn) nhưng cũng chưa thấy có trường hợp nào bị xử phạt thật. Thế nên một mặt bằng giá mới đã hình thành.


Chỉ mong sao mặt bằng này sẽ ổn định trong thời gian dài, chứ đừng để khi điều chỉnh lương tới đây hay khi giá xăng sẽ được điều chỉnh nhanh hơn lại hình thành mặt bằng giá mới, cao hơn.