Không để tái diễn tình trạng xả lũ hồ chứa gây thiệt hại cho hạ du

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến mưa còn tiếp diễn trong những ngày tới, cuối giờ chiều 19/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản gửi các tỉnh miền núi phía Bắc đề nghị tập trung triển khai các giải pháp chủ động ứng phó.

Thủy điện Sử Pán 1 từng xả luxkhonog đúng quy trình gây thiệt hại cho hạ du vào năm 2019. Ảnh: Báo Nhân dân.
Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 20 - 22/8, khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi trên 150mm/đợt; khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa to đến rất to, có nơi trên 250mm/đợt; đỉnh lũ trên sông Thao lên mức trên (báo động (BĐ) 3, sông Lô và thượng lưu sông Chảy và các sông suối nhỏ lên mức BĐ2 - BĐ3, các sông khác tại khu vực nêu trên ở mức BĐ1 - BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và ngập úng cục bộ tại các đô thị.
Để chủ động ứng phó diễn biến mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục triển khai nghiêm túc nội dung Công điện số 08/CĐ-TW ngày 17/8/2020 của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai.
Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; tránh tình trạng như hồ thủy điện Sử Pán 1 tại Lào Cai, xả lũ gây thiệt hại cho hạ du vào năm 2019. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.
Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn. Tổ chức thường trực đến cấp xã, thôn, bản 24/24h để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, cử người canh gác, cắm biển cảnh báo hoặc rào chắn các ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.