Thường trực Thành ủy làm việc với Quận ủy Hai Bà Trưng

Không để tồn đọng quá lâu trong thực hiện các kết luận thanh tra, giám sát

Linh Nguyễn. Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-"Quận cần phối hợp tốt với sở, ngành và ngay với cơ quan được kiểm tra để giải quyết vướng mắc, kịp thời báo cáo TP về trường hợp phức tạp phát sinh, tránh để tồn đọng quá lâu; chấn chỉnh kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng, không để phát sinh trường hợp sai phép, không phép...”

Đó là một ý kiến chỉ đạo trọng tâm của Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy trong kết luận kiểm tra tại Quận ủy Hai Bà Trưng sáng nay, 11/4, về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán của T.Ư và TP.

Dự làm việc có: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà- Phó trưởng Đoàn kiểm tra; lãnh đạo quận Hai Bà Trưng. 

Quyết liệt thực hiện xong 9/9 kết luận

Thông tin kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán của T.Ư và TP trên địa bàn quận, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung cho hay: Công tác thanh tra và tổ chức thực hiện các kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán luôn được Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, khoa học, quyết liệt. Các kết luận của T.Ư, TP được chấp hành, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc bằng việc ban hành những kế hoạch, công văn triển khai, chú trọng khâu đôn đốc, kiểm tra kết quả thực hiện, phân công rõ nhiệm vụ và xác định thời gian cụ thể.

Kết quả trong 3 năm 2020-2022, quận đã tổ chức đảm bảo thực hiện xong 9/9 kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán; 2 kết luận từ trước năm 2020 còn một phần nội dung chưa thực hiện xong, đã được quận tập trung chỉ đạo, giải quyết hết thẩm quyền.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì cuộc kiểm tra
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì cuộc kiểm tra

Trong đó, lãnh đạo quận đã chỉ đạo nghiêm việc xây dựng kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế khuyết điểm được chỉ ra tại các kết luận, thông báo kết luận kiểm tra, giám sát; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền Quận ủy và đề xuất hình thức kỷ luật với tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền Ban Thường vụ, UBKT Thành ủy xử lý theo quy định. Việc kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý thi hành kỷ luật Đảng, kỷ luật hành chính với tổ chức, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm được nêu trong các kết luận được Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận, các tổ chức, cơ quan, đơn vị và cá nhân thực hiện nghiêm, đúng quy trình.

Sau tổ chức thực hiện, có những chuyển biến rõ nét: 100% Đảng ủy phường đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc theo quy định; công tác cấp GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà ở, các công trình xây dựng trên địa bàn được kiểm soát hiệu quả, không có trường hợp xây dựng không phép; các trường hợp vi phạm (sai phép) được phát hiện, lập biên bản, xử lý kịp thời. Công tác PCCC&CNCH được thực hiện tốt từ khâu tuyên truyền, vận động đến kiểm tra, diễn tập phương án. Nhất là việc xử lý các vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô và công trình 310 Minh Khai huy động được sự vào cuộc của các cấp, ngành tích cực chỉ đạo quyết liệt...

Song song với thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại hạn chế và xác định phương hướng thời gian tới, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cũng kiến nghị một số nội dung cụ thể để giúp địa phương thực hiện thuận lợi, đúng quy định pháp luật trong công tác này. Đó là, trên địa bàn quận đang tiếp tục GPMB nhiều dự án, UBND quận đề nghị TP và các sở ngành quan tâm tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách như cơ cấu, diện tích quỹ nhà tái định cư (TĐC), điều chỉnh đơn giá tiền tự lo TĐC phù hợp thực tế. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh và tháo gỡ về cơ chế chính sách luật đất đai, hướng dẫn cấp GCN đối với hồ sơ có nguồn gốc SDĐ do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ từ ngày 1/1/2008 đến 1/7/2014 mà không có giấy tờ về QSDĐ.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu trong buổi kiểm tra tại Quận ủy Hai Bà Trưng
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu trong buổi kiểm tra tại Quận ủy Hai Bà Trưng

Cùng đó, Quận ủy kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở TNMT hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp GCN đối với tại một số khu vực. Nhất là về công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ, TĐC khi Nhà nước thu hồi đất, TP cần chỉ đạo tháo gỡ dứt điểm vướng mắc trong GPMB tồn tại từ lâu tại dự án mở rộng Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông), việc trả lời đơn thư của công dân về hình thức đầu tư của dự án Dải Nam Đại Cồ Việt, khu nhà ở 61 Lạc Trung. Trong thực hiện xử lý vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, đề nghị các sở ngành TP hướng dẫn trong điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên làm cơ sở cho UBND quận tiếp tục thực hiện GPMB, quản lý, đầu tư...

Tiếp sau báo cáo của tập thể Ban Thường vụ Quận ủy, Đoàn kiểm tra đã lắng nghe báo cáo tự kiểm điểm của 2 cá nhân đồng chí lãnh đạo quận là Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam và Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung.

Cần có chuyển biến tích cực, không để phát sinh vi phạm

Trước các ý kiến của lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao tinh thần phê bình và tự phê bình, nghiêm túc thực hiện chức trách nhiệm vụ của tập thể Ban Thường vụ Quận ủy và các cá nhân lãnh đạo quận; đến nay đã hoàn thành 9/9 kết luận. Với 2 kết luận từ trước năm 2020 còn có một phần nội dung chưa thực hiện xong, theo bà Phùng Thị Hồng Hà, riêng quận Hai Bà Trưng không thể giải quyết được mà cần hỗ trợ của TP, T.Ư cũng như các chính sách đặc thù.

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam nêu một số khó khăn vướng mắc của địa phương và kiến nghị các cấp, ngành quan tâm tháo gỡ
Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam nêu một số khó khăn vướng mắc của địa phương và kiến nghị các cấp, ngành quan tâm tháo gỡ

"Với khối lượng công việc rất lớn nhưng quận đã rất nỗ lực hoàn thành, song tới đây lãnh đạo quận cũng cần quyết liệt, có thái độ dứt điểm trong chỉ đạo giải quyết một số tồn tại hạn chế đã được nhận định. Đồng thời, tăng cường tổ chức kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời, nhất là với những vi phạm về TTXD; chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát từng kiến nghị kiểm tra, giám sát, kiểm toán và lãnh đạo quận tổ chức kiểm tra lại tại các phường, đơn vị, để không để phát sinh sai phạm; đưa ra lộ trình, kế hoạch để giải quyết các kết luận"- bà Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao tinh thần nghiêm túc của tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng trong thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán của T.Ư và TP. Trong 3 năm 2020-2022, quận đã ban hành 122 văn bản để tổ chức thực hiện các kết luận; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt quận về nội dung này. Các nhiệm vụ được thực hiện nghiêm không chỉ trong trong nhiệm kỳ này mà cả trong 2 nhiệm kỳ trước; hằng tháng có kiểm đếm kết quả và báo cáo TP.

Đặc biệt ghi nhận đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận không có vụ việc mới phát sinh, nổi cộm liên quan nội dung này, song đối với việc trước năm 2020 quận có 2 kết luận chưa được thực hiện xong, đồng chí nhấn mạnh: Với Kết luận số 1203 năm 2017 của Thanh tra Chính phủ về xây dựng một số dự án phát triển nhà ở đô thị của UBND TP giai đoạn 2012-2014, trong đó có nội dung liên quan trường THPT Đông Kinh cần tháo dỡ công trình vi phạm TTXD, đề nghị lãnh đạo quận sớm có chỉ đạo với nhà trường để tiến hành thực hiện cưỡng chế theo kết luận của UBND TP.

Với Kết luận số 64 của UBKT Thành ủy liên quan khu vực Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, Chủ tịch UBND TP đang chỉ đạo và UBKT Thành ủy tổ chức kiểm tra về các dấu hiệu vi phạm, lãnh đạo quận cần phối hợp các cơ quan để thực hiện tốt báo cáo giải trình và chỉ đạo UBND quận, UBND phường Thanh Nhàn xử lý nghiêm các công trình vi phạm. Đoàn ghi nhận tại đây, quận đã chỉ đạo hoàn thành được 3/5 nội dung, nhưng còn một số công trình dân sinh có vi phạm do tồn tại cũ qua nhiều thời kỳ thì lãnh đạo quận cần quyết liệt chỉ đạo rà soát và đề nghị UBKT Thành ủy và các cơ quan liên quan tích cực phối hợp địa phương, để giải quyết sớm.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung trình bày báo cáo tại buổi kiểm tra
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung trình bày báo cáo tại buổi kiểm tra

Song song đó, với 9 kết luận giai đoạn 2020-2022 được Quận ủy báo cáo đã hoàn thành yêu cầu, đồng chí đề nghị Quận ủy chỉ đạo tiếp tục rà soát rất kỹ với từng nội dung trong đó để thực hiện triệt để, báo cáo nêu rõ nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy cần tiếp thu nghiêm túc các ý kiến Đoàn kiểm tra, tăng cường lãnh đạo chỉ đạo thực hiện các kết luận và ngay sau buổi làm việc hôm nay phải có chuyển biến tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan; quan tâm chỉ đạo giải quyết đơn thư, phát huy vai trò người đứng đầu, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo chỉ đạo để góp phần đưa toàn TP có chuyển biến trong công tác này.

“Lãnh đạo quận cần chỉ đạo rà soát, tổng hợp kết quả thực hiện các kết luận, vừa đảm bảo ổn định tình hình vừa phải chủ động khắc phục hạn chế và xử lý những tổ chức đảng, đảng viên liên quan; thường xuyên chủ động phối hợp tốt với các sở, ngành và ngay với cơ quan được kiểm tra, thanh tra để giải quyết khó khăn vướng mắc và kịp thời báo cáo TP những trường hợp phức tạp phát sinh, tránh để tồn đọng quá lâu. Đồng thời, chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng, không để phát sinh trường hợp sai phép, không phép”- đồng chí lưu ý.

Thay mặt lãnh đạo quận, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam trân trọng tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của Đoàn kiểm tra, chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và khẳng định: Lãnh đạo quận sẽ đặc biệt triển khai các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP để tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong công tác này thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần