Không để úng ngập, ách tắc giao thông cục bộ trên địa bàn

Chia sẻ

KTĐT - Trưa ngày 30/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã tới địa bàn quận Hoàng Mai, kiểm tra công tác khơi thông, nạo vét công Kim Ngưu; tình hình hoạt động Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (phường Yên Sở). Cùng đi có lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở GTVT và các ngành chức năng TP.

Tại sông Kim Ngưu (khu vực Đền Lừ - đường Tam Trinh), lúc Chủ tịch TP tới, các công nhân Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội (gọi tắt là Cty thoát nước HN) đang miệt mài với công việc, dưới song nạo hút bùn, vớt rác khơi thông dòng chảy; trên bờ một dãy xe téc nối đuôi nhau chờ chở bùn, đem đi nơi khác…Theo ông Nguyễn Đình Dụ, tổ trưởng công đoàn Tổ 6 Xí nghiệp thi công cơ giới xây lắp (Cty thoát nước HN), trước 8 giờ sáng cán bộ, công nhân và xe máy có mặt, đến lúc đó có 28 chuyến xe téc (3,5m3/xe) chở 28 chuyến bùn, rác thải chuyển đi nơi khác. Tổ làm việc thông tầm đến chiều, bảo đảm duy trì dòng chảy. Giám đốc Công ty Nhà nước HN Nguyễn Lê cho biết, từ nhiều ngày nay, Công ty đã phối hợp với Trạm bơm Yên Sở tiến hành nạo vét, khơi thông sông Kim Ngưu để tăng cường khả năng đưa nước vào hồ chứa và Trạm bơm. Đồng thời, chủ động, điều tiết lượng nước các hồ điều hòa trong nội thành, đảm bảo khả năng chứa nước cao nhất khi có mưa lớn. Theo ông Lê, Trạm bơm Yên Sở (giai đoạn 2) đã hoàn thành và đang hoạt động tốt, nâng tổng công suất tiêu thoát nước lên 90m3/s, đảm bảo tiêu thoát nước cho TP với lượng mưa 310m3 trong 2 ngày. Trao đổi với cán bộ, công nhân tại đây, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo hoan nghênh tinh thần làm việc của mọi người; vui mừng, cán bộ kỹ thuật đã làm chủ toàn bộ việc vận hành Trạm bơm. Chủ tịch nhấn mạnh, Trạm bơm Yên Sở có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thoát nước TP; lưu ý mọi người cần hết sức chú trọng, tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng duy tu, tranh thủ học hỏi các kinh nghiệm chuyên gia Nhật Bản, để quản lý khai thác có hiệu quả công trình này.
 
 
Không để úng ngập, ách tắc giao thông cục bộ trên địa bàn - Ảnh 1
 
Công nhân Cty Thoát nước Hà Nội đang khẩn trương khơi thông dòng chảy sông Kim Ngưu
 
Làm việc với các ngành chức năng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo ghi nhận sự nỗ lực của Sở Xây dựng (XD), GTVT đã chủ động phối hợp với nhau, XD kế hoạch thoát nước đến thời điểm này có hiệu quả. Tuy nhiên, diễn biến mưa bão còn phức tạp, Chủ tịch nhấn mạnh và đề nghị các đơn vị, tiếp tục tăng cường phối hợp để tăng khả năng tiêu thoát, khống chế, giảm thiểu tối đa úng ngập, khi mưa lớn kéo dài. Đồng thời, lên phương án, rà soát tình hình các con sông, dòng chảy, tuyến đường trên địa bàn, có phương án xử lý, khắc phục tối đa úng gập kép dài, nhất là  các tuyến đường giao cắt các quận nội thành cũ… Theo Chủ tịch  tinh thần đặt ra là bảo đảm an toàn tuyệt đối người người và phương tiện tham gia giao thông trên toàn địa bàn. Trong đó, yêu cầu Sở XD kiểm tra, cắt đốn những cây xanh có nguy cơ gãy đổ; bảo đảm an toàn hệ thống dây, cáp đi nổi…; tiếp tục đẩy nhanh  thi công các công trình tiêu thoát nước, chia ca, kíp tranh thủ thi công cả buổi tối, bảo đảm tiến độ. Đề nghị Sở GTVT lên phương án phân luồng, tổ chức giao thông hợp lý khi có mưa lớn, thường xuyên ứng trực tại những nơi úng ngập để hướng dẫn, cắm biển báo những đoạn đường không an toàn và kiên quyết không cho người qua lại, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông…Các đợn vị cần phối hợp, cập nhật thông tin, xử lý ngay những tình huống đột xuất xảy ra, Chủ tịch nhấn mạnh.
 
Ông Lê Văn Dục, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, 4 quận nội thành là Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình đã hoàn thành cải tạo xong toàn bộ hệ thống thoát nước, nên đã tăng khả năng tiêu thoát, giảm số điểm đen úng ngập. Tuy nhiên, nếu có mưa lớn, một số điểm sẽ xảy ra úng ngập cục bộ do cốt đường và nhà quá thấp, đó là khu Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến, ngã năm Bà Triệu…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần