Không để xảy ra sự cố điện khi mưa lớn kéo dài

Minh Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gần đây, nhiều trận mưa lớn với cường độ mưa phổ biến từ 50 - 100 mm khiến nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội bị úng ngập.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó kịp thời, có hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa dông gây ra.

Chủ động các phương án

Liên tục trong các ngày 29 và 30/5, Hà Nội xuất hiện mưa lớn, phổ biến 60 - 100 mm. Nhiều tuyến đường bị ngập sâu, thậm chí một số nơi nước cao đã tràn vào nhà các hộ dân ven đường.

EVNHANOI sẵn sàng các phương án, vật tư để ứng phó với mưa dông.
EVNHANOI sẵn sàng các phương án, vật tư để ứng phó với mưa dông.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm nay chịu ảnh hưởng của La nina nên mưa sẽ nhiều hơn. Trong thời gian mùa Hè, các cơn mưa dông thường xuất hiện vào buổi chiều và tối, sau thời gian nắng và nóng vào ban ngày. Dự báo, mưa dông sẽ còn xảy ra nhiều lần trong mùa Hè năm nay, đặc biệt vào các giai đoạn giao mùa.

Ngay sau khi các trận mưa kết thúc, EVNHANOI đã thực hiện rà soát toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn TP Hà Nội để đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt của khách hàng.

Cùng với đó, các đơn vị trong toàn Tổng Công ty sẵn sàng các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được diễn tập; tăng cường ứng trực; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị; đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trên địa bàn hoặc khu vực để phối hợp kịp thời trong tình huống mưa dông. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện trong mùa mưa bão.

Với sự chuẩn bị bài bản trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cùng nhiều tình huống diễn tập giả định thực tế tại hiện trường để nâng cao kỹ năng xử lý sự cố do thiên tai gây ra như: Xây dựng kịch bản gió to kèm theo mưa dông dẫn đến đổ cây, đứt dây, đổ cột điện; sét đánh gây hư hỏng cầu dao phụ tải; mưa lớn gây ngập, úng lụt nhiều vị trí cột điện hạ thế, đặc biệt mực nước lên đến gần sát hòm công tơ…

EVNHANOI luôn chủ động ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, thực hiện tốt công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô Hà Nội trong mùa mưa bão.

Những khuyến cáo tới khách hàng

Để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện cho người xảy ra trong mưa dông, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện một số nội dung cần biết như sau:

- Khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như: Cây đổ, cành cây rơi vào trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện… gây cháy, nổ, rò điện.

- Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước do úng, lụt. Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt.

- Cầu dao, cầu chì, áp tô mát, công tác, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo. Nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

- Khi có người bị điện hạ áp giật, phải nhanh chóng cắt cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát gần nhất. Phải hô to để mọi người đến trợ giúp.

- Trường hợp chưa cắt được điện thực hiện ngay như sau: Dùng sào tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân. Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ khô, chặt đứt dây điện. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất.

Nếu phát hiện sự cố điện do thiên tai gây ra, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Đọc tiếp