Không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong mùa khô

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Hội nghị giao ban trực tuyến về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2016 diễn ra ngày 6/6.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, mặc dù nhu cầu tiêu thụ điện trong những tháng hè đang lên cao nhưng sản xuất điện tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Cụ thể trong 4 tháng đầu năm, phụ tải điện tăng trưởng rất cao và cũng là mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Riêng lĩnh vực sản xuất trong tháng 4 tăng 12,62% và lũy kế sau 4 tháng mức tăng là 12,91%, cao hơn 11,2% so với kế hoạch mà Bộ Công Thương giao từ đầu năm. Song trong tháng 4, điện sản xuất ước đạt 14,5 tỷ kWh, tăng 12,1% so với tháng 4 năm 2015. Tính chung 4 tháng đầu năm, điện sản xuất ước đạt 53,1 tỷ kWh, tăng 12,1%; điện thương phẩm tháng 4 ước đạt 13,6 tỷ kWh, tăng 13,4%. Tính chung 4 tháng đầu năm ước đạt 48,7 tỷ kWh, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Đặng Hoàng An - Tổng Giám đốc EVN cho biết: Hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho các hoạt động văn hóa xã hội, sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân tại các địa phương. Mặc dù trong hai tháng 5 và 6 (là 2 tháng cao điểm của mùa khô), nên việc sản xuất điện gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và dân sinh, EVN đã đưa vào vận hành tổ máy số 2 Nhà máy thủy điện Huội Quảng và thủy điện Lai Châu, đây là 2 nguồn điện quan trọng bổ sung cho lưới điện trong mùa khô. Về lưới điện, EVN cũng đã đóng điện được một số khu vực quan trọng như trạm 220 kV Phố Nối để cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh lân cận. “Nhằm tiết kiệm điện năng trong thời gian tới, EVN sẽ thực hiện các giải pháp về tiết kiệm điện, hoàn thành mạng lưới điện nông thôn, quy hoạch sơ đồ điện 7 hợp lý và hiệu quả” - ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh. Còn theo ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương: Trong những năm gần đây, với sự nỗ lực của ngành điện, nhiều đường dây truyền tải điện được tăng cường, nên chúng ta có điện dự phòng khoảng 20 - 30%.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh  đề nghị, trong thời gian tới Tổng cục Năng lượng phối hợp với EVN cần nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của DN về cách thức tổ chức thực hiện vì tiết kiệm năng lượng phải hướng vào hiệu quả, không phải gây khó khăn cho thương mại và sản xuất. Bộ trưởng cũng lưu ý thêm, đối với sự cố đổ đường dây tại Bắc Giang, EVN thành lập tổ công tác kiểm tra đánh giá về sự cố, bản chất, nguyên nhân để đưa ra giải pháp xử lý; Đồng thời kiểm tra tính an toàn của cả tuyến truyền tải điện. Để đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm nay EVN cũng cần đánh giá tiến độ dự án trọng điểm, có kế hoạch triển khai cung cấp điện đảm bảo. “Ngoài ra EVN có phương án điều tiết hồ chứa trong tình trạng khô hạn kéo dài, chủ động phương án trong phát điện cũng như các yêu cầu trong sinh hoạt cũng như sản xuất” - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần