Không đồng tình với việc tiêu hủy xe đua

Chia sẻ

KTĐT - Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám Đốc Công an TP Hà Nội đã nêu quan điểm không đồng tình với ý tưởng tiêu hủy xe đua của tân Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng.

TheoTướng Nhanh, việc tiêu hủy xe đua là một sự lãng phí tài sản của xã hội. Quan điểm của Công an Hà Nội rất rõ ràng, đua xe trái phép phải bị truy tố trước pháp luật. Tòa án phải xử lý nghiêm. Các phương tiện được sử dụng để đua xe phải tịch thu toàn bộ, bất kể chủ sở hữu của ai. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi là không nên tiêu hủy. Vì tiêu hủy là lãng phí tài sản xã hội.

Người đứng đầu CATP Hà Nội cho rằng: Sau khi tịch thu xe đua nên nhanh chóng tổ chức bán đấu giá lấy tiền đưa vào các quỹ đóng góp cho xã hội như quỹ Vì người nghèo, Quỹ vì nạn nhân chất độc gia cam, cho làng trẻ Việt Nam S.O.S hoặc rất nhiều các quỹ phúc lợi xã hội khác…

Trước đó, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ông Đinh La Thăng cho biết, trong cuộc họp Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia mới đây, ông đã đề nghị tịch thu và hủy luôn phương tiện, bởi đua xe là gây tai nạn, gây chết người.

Hiện mức phạt với người điều khiển ôtô nếu có hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ thì sẽ bị phạt tiền từ 8-12 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 60 ngày. 

Mức phạt tiền sẽ là 15-25 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không thời hạn nếu người điều khiển xe lạng lách, đánh võng mà gây tai nạn hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc chống người thi hành công vụ. 

Đối với hành vi vi phạm của người điều khiển môtô sẽ bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 60 ngày đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy có hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị. 

Trong trường hợp không chấp hành lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc chống người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn thì bị phạt tiền từ 10-14 triệu đồng, tước giấy phép lái xe không thời hạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần