Không gian áo dài Việt: Điểm đến tụ hội tinh hoa

Hồ Hạ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 11/12, Sở Du lịch Hà Nội chính thức trao Quyết định công nhận “Lanhuong Fashion House” (số 18 đường Âu Cơ, Hà Nội) là cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, trở thành “Không gian áo dài Việt”.

Bảo tàng thu nhỏ
Ví “Lanhuong Fashion House” như một “Bảo tàng áo dài” thu nhỏ quả không sai. Bởi nơi đây trưng bày gần như đủ đầy những mẫu áo dài đặc trưng qua các thời kỳ, từ áo Giao Lãnh, tứ thân, ngũ than, cho đến áo dài Lemur, Lê Phổ, áo dài Trần Lệ Xuân, áo dài những năm 1970 – 1980 và cả áo dài hiện đại. Đặc biệt, Lan Hương còn dày công phục dựng nguyên mẫu y phục của nguyên phi Ỷ Lan - Bà chúa Tằm tang (thời Lý), áo dài xưa qua nghệ thuật điêu khắc Tượng Ngọc Nữ (thời Trần) và Nam Phương Hoàng Hậu (thời Nguyễn), áo dài thời Nguyễn Phúc Khoát…
 "Không gian Áo dài Việt" chính thức khai trương, mở cửa đón khách từ ngày 11/12. Ảnh: Hồng Hạnh
Thế nhưng “Không gian áo dài Việt” không đi sâu vào vấn đề học thuật, mà mang đến cho du khách cái nhìn tổng thể về tà áo truyền thống của phụ nữ Việt, với toàn bộ nguyên liệu là hàng thủ công trong nước. Ở đây, các “thượng đế” sẽ được chiêm ngưỡng bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, thợ giỏi thêu từng hoa văn, khâu từng vành nón, kéo từng sợi tơ, để dệt khăn, vải lụa. Cùng với đó là quy trình sản xuất khép kín, từ khâu ý tưởng, thiết kế, sản xuất, xưởng may, xưởng thêu, các cửa hàng giới thiệu, bán áo dài và phụ kiện kèm theo như: Nón lá, trang sức, hài, guốc gỗ…
Đặc biệt, nghệ nhân Lan Hương sẽ tổ chức triển lãm và trưng bày những bộ sưu tập sản phẩm kết hợp giữa áo dài và nghệ thuật truyền thống. Đơn cử như bộ sưu tập áo dài thể hiện qua các bức tranh sơn mài, do nhóm họa sĩ Phạm Văn Nghĩa và các cộng sự thể hiện đang trưng bày tại “Không gian áo dài Việt” được giới chuyên môn đánh giá cao về cả sự sáng tạo cũng như chất lượng nghệ thuật.
Từ tình yêu Hà Nội
Đầu tư “tiền tấn” để tư dinh của mình trở thành điểm đến du lịch văn hóa, nhưng trước mắt, “Không gian áo dài Việt” sẽ hoạt động phi lợi nhuận. Cùng với đó, nghệ nhân Lan Hương khẳng định: Tôi sẽ cố gắng hết sức để “Không gian áo dài Việt” là cầu nối cho các sản phẩm thủ công truyền thống đến với người tiêu dùng trong nước, cũng như quốc tế một cách nhanh nhất. Đồng thời, hỗ trợ các nghệ nhân, thợ giỏi làm những sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách.
 Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng gắn biển hiệu điểm đến Đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho Lanhuong Fashion House. Ảnh: Hồng Hạnh.
Không chỉ là điểm tham quan đặc sắc, “Không gian áo dài Việt” còn là “ngôi nhà thời trang” để các nhà thiết kế trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu học hỏi. Và cũng là địa điểm lý tưởng để nối dài hoạt động của các đơn vị thuộc UBND TP Hà Nội, Bộ VHTT&DL trong các hoạt động giao lưu du lịch, văn hóa với các nước trên thế giới.
Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho hay: “Khai trương “Không gian áo dài Việt” là hoạt động tiếp nối của Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 nhằm xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm thời trang trong tương lai. Lanhuong Fashion House là cơ sở thời trang đầu tiên tại Hà Nội được công nhận là điểm đến đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Đó là kết quả của những nỗ lực và sáng tạo không ngừng nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù dựa trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa truyền thống. Hy vọng, Lan Hương cùng các nhà thiết kế khác sẽ tạo ra những điểm đến hấp dẫn và không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Hà Nội”.