DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không in mới tiền có mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống

21-01-2015 13:43
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại cuộc họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 diễn ra ngày 21/1.
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao về số lượng cũng như cơ cấu mệnh giá vào dịp Tết Nguyên đán, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt, đồng thời tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của các tổ chức, cá nhân.

Thống đốc NHNN đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Sở giao dịch có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho các tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, Thống đốc cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng có hệ thống máy ATM cần đặc biệt quan tâm tăng cường tiếp quỹ và tìm giải pháp đảm bảo hệ thống thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

 
không phát hành một số loại tiền mới in mệnh giá nhỏ lưu thông trong dịp Tết.
Không phát hành một số loại tiền mới mệnh giá nhỏ lưu thông trong dịp Tết.
Về việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ (5.000 đồng trở xuống), thời gian vừa qua, chủ trương của NHNN là không phát hành một số loại tiền mới in mệnh giá nhỏ lưu thông trong dịp Tết. Điều này là nhằm hạn chế sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng.

Quyết định này đã nhận được sự quan tâm, phối hợp tích cực của các Bộ, ban, ngành liên quan, được các phương tiện truyền thông cũng như dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.

Việc hạn chế phát hành tiền mệnh giá nhỏ ra lưu thông đã khiến tỷ lệ loại tiền này quay về hệ thống ngân hàng sau dịp lễ hội thấp hơn nhiều so với các năm trước đây. Góp phần giảm quá tải tại các kho tiền của ngân hàng, tạo thuận lợi cho công tác bảo quản, kiểm đếm.

Hiện nay, để tiết kiệm chi phí, NHNN không in các loại tiền mệnh giá nhỏ. Tuy nhiên, NHNN vẫn duy trì dự trữ một lượng tiền mệnh giá nhỏ đủ tiêu chuẩn lưu thông để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2015 và các năm sau.

Đại diện NHNN khẳng định, nếu tiếp tục không in tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết 2015 sẽ giúp NHNN tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng. Tổng cộng qua 3 năm thực hiện không đưa tiền mệnh giá nhỏ mới ra lưu thông giúp tiết kiệm hơn 1.000 tỷ đồng.
TAG: