Không khí lạnh đang về, Hà Nội sẽ có mưa to và dông

Kinhtedothi.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (7/9), bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đã tiến sát tới biên giới nước ta. Ở Hà Nội, từ chiều tối và đêm nay không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng nên có mưa vừa, mưa to và dông.

Mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Dự báo, chiều 7/9 bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, chiều tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Trong đợt gió mùa đông bắc này (ngày 7 - 9/9), nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21 - 24 độ C, vùng núi phía Bắc 19 - 22 độ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn diện rộng. Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày mai (8/9) tăng lên cấp 7, giật cấp 8 - 9; biển động mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ: Cấp 1.
Từ chiều và đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh (lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/24 giờ). Trong ngày 8 - 9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
Riêng khu vực Hà Nội, từ chiều tối và đêm nay không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng nên có mưa vừa, mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất trong các ngày 8 - 9/9 phổ biến 21 - 24 độ C.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá và mưa lớn: Cấp 1.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ chiều và đêm ngày 7/9, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/24 giờ). Trong ngày 8 - 9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
Cảnh báo: Từ ngày 7 - 9/9, ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông Bắc Bộ từ 1 - 3m; thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 3 - 6m, hạ lưu từ 2 - 4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức báo động 1 (BĐ); đỉnh lũ ở thượng lưu các sông Thanh Hóa đến Quảng Bình lên mức BĐ1 - BĐ2, hạ lưu các sông ở mức BĐ1 và dưới BĐ1.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình: Cấp 1.
Thời tiết ngày và đêm 7/9 các vùng trên cả nước cụ thể:
Khu vực Hà Nội nhiều mây, chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 24 độ C, cao nhất từ 30 - 32 độ C.
Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 đến 24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 đến 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 đến 24 độ C, vùng núi 19 - 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 đến 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 đến 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, phía Bắc có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Độ ẩm từ 48 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 đến 35 độ, có nơi trên 35 độ C.
Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C.
Các tỉnh Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.