Không khí lạnh gây mưa lớn cho Trung Bộ, TP Vinh ngập sâu trong nước

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay (9/12) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió tây trên cao nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa với lượng mưa (tính từ 19h ngày 7/12 đến 01h ngày 9/12) phổ biến 23 - 50mm.

Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường tại TP Vinh ngày 8/12. Ảnh: Lưu Khuyên.
Riêng các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Quảng Trị đã có mưa to đến rất to với lượng mưa 100 - 250mm, có nơi lớn hơn như Vinh (Nghệ An) 286mm, Hà Tĩnh 280mm, Đông Hà (Quảng Trị) 379mm.
Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hóa do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên đêm qua đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.
Dự báo, trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông với lượng mưa phổ biến 20 - 40mm; ngày có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 80 - 150mm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ghi nhận thực tế tại TP Vinh (Nghệ An) cho thấy: Mưa lớn không ngớt từ tối 7/12 đã làm nhiều tuyến đường nội thành bị ngập sâu trong ngày 8/12. Những khu vực ngập nặng nhất là đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Minh Khai, đường 3/2, đại lộ Lê Nin, Hồng Bàng, Hồ Tùng Mậu…
Do ngập sâu trong nước nên các phương tiện bị ùn ứ, chết máy, giao thông hỗn loạn, có điểm nước ngập nửa mét. Trong khi đó nước sông Lam cũng bắt đầu dâng cao do mưa thượng nguồn và tràn vào một số nhà dân ở phường Bến Thủy, buộc người dân phải kê đồ đạc để tránh ngập lụt làm hư hỏng tài sản.
Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm và rạng sáng nay, một số nơi thuộc TP Đà Nẵng đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Đà Nẵng 155mm, Hòa Bắc 77mm, Cẩm Lệ 75mm.
Trong hôm nay, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt cục bộ ở TP Đà Nẵng đặc biệt là khu vực Hòa Bắc của huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, quận Hải Châu.