Không khí lạnh tăng cường tràn về, miền Bắc mưa dông diện rộng

Chính Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên hôm nay (12/2), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Từ đêm nay (12/2) đến ngày mai (13/2) mưa dông mở rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ đêm nay (12/2) đến ngày mai (13/2) mưa dông mở rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Từ đêm nay (12/2) đến ngày mai (13/2) mưa dông mở rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng gần sáng mai (13/2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày hôm nay (12/2), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Từ đêm nay (12/2) đến ngày mai (13/2) mưa dông mở rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 - 50mm, có nơi trên 70mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày mai (13/2) có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét; riêng ngày 13/2, vùng đồng bằng có nơi rét đậm, vùng núi và trung du có rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi 8 - 11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Từ đêm mai (13/2), khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 - 17 độ C.

Từ gần sáng mai (13/2), trong đất liền Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ trưa chiều mai (13/02), ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 - 3m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 2.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm nay (12/2) đến ngày mai (13/2) có lúc có mưa, mưa rào. Trời rét, riêng ngày 13/2 có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12 - 14 độ C.