Không khí lạnh tràn về miền Bắc từ tối nay, Hà Nội có lúc mưa rào và dông

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và đêm nay đến ngày 5/10, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

 Không khí lạnh tràn về miền Bắc từ tối nay, Hà Nội có lúc mưa rào và dông. Ảnh minh hoạ
Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.
Khoảng chiều tối và đêm nay (4/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và đêm nay đến ngày 5/10, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30 - 70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm nay (4/10), gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3. Từ gần sáng mai (5/10), ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày 5/10 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ghi nhận thực tế của cơ quan khí tượng cho thấy, trong 6 giờ qua (từ 8 giờ đến 13 giờ), một số tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Việt Bắc xuất hiện mưa vừa, một số nơi mưa to với lượng mưa đo được cụ thể như: Sìn Suối Hồ (Phong Thổ - Lai Châu) 58,2mm; Nà Hỳ (Nậm Pồ - Điện Biên) 34,2mm; Chiềng Chăn (Mai Sơn - Sơn La) 33,8mm; Hua Nhàn (Bắc Yên - Sơn La) 49mm; Túc Đán (Trạm Tấu - Yên Bái) 32mm; Lao Chải (Vị Xuyên - Hà Giang) 30,8mm; Yến Dương (Ba Bể - Bắc Kạn) 42mm…

Dự báo trong tối nay, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia đưa ra cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn...