Không khó để 100% HSSV tham gia BHYT

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm học 2015 – 2016 là năm đầu tiên thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) theo Luật...

Kinhtedothi - Năm học 2015 – 2016 là năm đầu tiên thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung với nhiều điểm mới. Để giữ mục tiêu đã đạt được từ những năm học trước và tiến tới bao phủ 100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cần có những giải pháp đồng bộ hơn.

Tăng phí, tăng thời hạn sử dụng

Điểm mới trong Luật BHYT sửa đổi, bổ sung là việc tăng mức đóng BHYT với nhóm HSSV từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. HSSV được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng, còn lại 70% tự đóng. Như vậy, từ năm học này, mỗi năm 1 HS từ bậc tiểu học đến bậc đại học đóng BHYT 434.700 đồng.
Khám sức khỏe cho học sinh tiểu học tại quận Thanh Xuân.
Khám sức khỏe cho học sinh tiểu học tại quận Thanh Xuân.
Và do quy định mới thay đổi thời hạn sử dụng BHYT HSSV là từ 1/1 - 31/12 của năm thay cho thẻ có giá trị sử dụng từ đầu năm học (đầu tháng 9 hoặc tháng 10) và hết hạn sau 12 tháng nên trong năm học tới, HSSV sẽ vừa phải đóng phí cho 3 tháng còn lại của năm 2015 vừa phải đóng tiếp cho năm 2016. Như vậy, tổng số tiền BHYT mà đầu năm các bậc phụ huynh phải chi trả 544.000 đồng. Với những gia đình đông con, điều kiện kinh tế còn khó khăn thì khoản tiền này không đơn giản.

Chị Nguyễn Thị Ngân (huyện Thanh Trì) có 2 con đang đi học, chồng mất sớm, nhìn thấy phiếu báo đóng tiền BHYT, bảo hiểm thân thể của hai con lên đến hơn 1 triệu đồng, chị ngậm ngùi: “Nếu không phải là bắt buộc thì chưa chắc tôi đã mua BHYT”. Không khó khăn về kinh tế, song chị Đặng Thanh Hiền (quận Hoàng Mai) cũng có 2 con đang đi học, lại e ngại khi đưa con đi khám BHYT. Trong suy nghĩ của chị Hiền, chất lượng khám BHYT không bằng khám dịch vụ mà lại phải xếp hàng chờ đợi, khổ cả mẹ lẫn con. Chị Hiền thẳng thắn: Nhà nước quy định tăng mức đóng BHYT với HSSV nhưng liệu rằng chất lượng khám BHYT trong thời gian tới có cao lên theo không?

Mình vì mọi người, mọi người vì mình

Nỗi lo của chị Hiền, chị Ngân có lẽ cũng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khác. Nhưng dù sao vẫn phải khẳng định, việc tham gia BHYT không chỉ vì bản thân mà còn mang tính cộng đồng, góp phần san sẻ rủi ro cho những người bị bệnh hoặc bị tai nạn. Xét về lợi ích, BHYT có ý nghĩa tích cực, chắc chắn người tham gia BHYT sẽ được hưởng lợi. Cụ thể, khi tham gia BHYT, HSSV sẽ được khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế xã, phường, huyện, thị xã, kể cả những bệnh viện tư nhân có ký hợp đồng với BHYT. Bệnh nhân có thẻ BHYT được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường, được sơ cấp cứu ở bất cứ bệnh viện nào trong toàn quốc và được điều trị bằng các biện pháp kỹ thuật cao đồng thời hưởng nhiều ưu đãi khi mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo.

Để giải tỏa nỗi lo cho các bậc phụ huynh về chất lượng khám chữa bệnh của BHYT, tại hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách BHYT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thẳng thắn đề nghị ngành Y tế xóa bỏ sự khác biệt giữa khám dịch vụ và khám bảo hiểm, chỉ như vậy mới có thể khuyến khích người dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, muốn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thì người dân cần chủ động và tích cực tham gia BHYT. Về phía ngành Y tế, trong thời gian gần đây, phong trào đổi mới thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã được triển khai đến từng cơ sở, ghi nhận được nhiều phản ứng tốt. Thời gian tới, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, ngành Y tế sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại để phục vụ người dân.

Với nhóm đối tượng HSSV - nhóm chiếm khoảng 20% dân số, tăng tỷ lệ tham gia của nhóm này sẽ tác động trực tiếp, tăng tốc độ bao phủ BHYT nói chung. Để đạt được “đích” 100% HSSV tham gia BHYT, công tác tuyên truyền đến các nhà trường cần nhấn mạnh đến ý nghĩa nhân văn, giá trị nhân đạo "Mình vì mọi người, mọi người vì mình", đề cao tinh thần tương thân, tương ái của BHYT, không vì mục đích lợi nhuận mà vì sức khỏe - vốn quý nhất của con người. Đồng thời cần nhấn mạnh mục tiêu chiến lược của BHYT HSSV là góp phần tích cực củng cố, xây dựng, phát triển công tác y tế trường học. Dễ nhận ra, khi có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế, giáo dục với các cấp chính quyền thì mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT không phải là khó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần