Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không nên tự tin thái quá

Kinhtedothi - “Không ít sinh viên (SV) không chịu học, không nhớ bất cứ điều gì trong đầu về kiến thức “cứng”, họ nghĩ rằng cứ search google là có tất cả” – PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa - Trưởng khoa Quan hệ công chúng, Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho rằng, đó là một căn bệnh phổ biến trong SV hiện nay.
“Nhiều bạn, hỏi đến điều gì cũng không biết, không nhớ nhưng lại rất tự tin. Tôi không hiểu họ tự tin về cái gì. Thế hệ trước, khi thầy cô hỏi về vấn đề mà mình không biết thì SV thường sẽ rất thẹn, xấu hổ và phải về tìm hiểu cho bằng được. Tuy nhiên, bây giờ rất nhiều SV, thậm chí là cả lớp, khi tôi hỏi thì nói em không biết, buổi sau hỏi lại vẫn không biết, nhưng lại cười rất tươi, rất tự tin. “Không biết” đó là trạng thái thế hệ hay câu chuyện về mặt xã hội?

Có một số quan điểm cho rằng, giáo dục chỉ cần phương pháp, những kiến thức về lĩnh vực ấy ở trên mạng, trên sách vở, lúc cần thì mới tra cứu… Điều đó là không đúng! Tôi vẫn tin là phải có kiến thức thật, phương pháp phải đọng lại ở những kiến thức, những ví dụ cụ thể, những câu chuyện cụ thể. Kiến thức không thể thay thế được. Đường ống nước chỉ là đường ống nước khi có nước chảy ở trong, nếu không có nước chảy ở trong, nó sẽ gỉ và trở thành ống sắt gỉ. Kiến thức sẽ làm nên phương pháp, không chỉ tiếp thu kiến thức cứng mà còn bồi dưỡng thêm kiến thức nền, rất nhiều người trẻ thiếu điều này. Hơn nữa, nếu thiếu khát khao học hành, khát khao vươn lên và lấp đầy khoảng trống kiến thức thì mọi lời tư vấn, mọi lời kêu gọi đều không có ý nghĩa gì. Bởi họ có say sưa đâu! Học hành cần sự say sưa, đam mê, nếu không thì với cơ chế giáo dục hiện nay sẽ… bất lực. Chưa kể những người có điều kiện gia đình tốt lại sinh tâm lý dựa dẫm vào gia đình, thậm chí có người hơi ảo tưởng về điều kiện gia đình. Và nhiều người gia đình không có điều kiện nhưng cũng không có ý chí, không lấy đó làm động lực để vươn lên mà vẫn đổ tại cho hoàn cảnh. Tôi cho rằng đó là trạng thái “thần kinh yếu” của giới trẻ. Đây là một căn bệnh khá phổ biến trong giới trẻ. Chưa cần kiến thức, kỹ năng nhưng hoàn toàn có thể lấp đầy chỗ trống ấy với những thái độ, ý tưởng, một ý chí, mong muốn vươn lên”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giới hạn 10 nguyện vọng trong tuyển sinh đại học: vẫn nhiều tranh luận

Giới hạn 10 nguyện vọng trong tuyển sinh đại học: vẫn nhiều tranh luận

02 Feb, 09:53 AM

Kinhtedothi - Đề xuất giới hạn mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 10 nguyện vọng xét tuyển đại học trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2026 của Bộ GD&ĐT đang tạo ra nhiều tranh luận. Có ý kiến cho rằng đây là con số hợp lý, nhưng cũng không ít chuyên gia, trường đại học và thí sinh đề nghị cần mở rộng hơn để đảm bảo cơ hội cho thí sinh.

Nhóm ngành kỹ thuật - dịch vụ lên ngôi

Nhóm ngành kỹ thuật - dịch vụ lên ngôi

01 Feb, 09:52 AM

Kinhtedothi - Bám sát chiến lược phát triển nhân lực Thủ đô, xu hướng tuyển sinh năm 2026 của các trường cao đẳng dự kiến tập trung mạnh vào khối ngành Công nghệ, Kỹ thuật và dịch vụ, kèm theo mô hình đào tạo gắn kết chặt chẽ với DN nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Newton Westlake – Cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế tại khu Tây Hồ Tây

Newton Westlake – Cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế tại khu Tây Hồ Tây

31 Jan, 04:56 PM

Kinhtedothi - Từ năm học 2026-2027, Trường Liên cấp Newton Westlake – cơ sở thứ 4 của Hệ thống giáo dục Newton chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước phát triển mới của một trong những hệ thống giáo dục tư thục uy tín nhất tại Hà Nội. Với định hướng xây dựng môi trường học tập hiện đại, an toàn và giàu trải nghiệm quốc tế, Newton Westlake được kỳ vọng trở thành điểm đến giáo dục chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của phụ huynh tại khu vực Tây Hồ Tây và các vùng lân cận.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ