Không phục hồi hệ thống tường thành

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cục Di sản văn hóa - Bộ VHTT&DL vừa có văn bản, thông báo Kết luận của Hội đồng Khoa học bảo tồn di tích xung quanh việc chỉnh trang hạng mục tường thành di tích Thành cổ Sơn Tây - sự việc từng gây nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua.

KTĐT - Cục Di sản văn hóa - Bộ VHTT&DL vừa có văn bản, thông báo Kết luận của Hội đồng Khoa học bảo tồn di tích xung quanh việc chỉnh trang hạng mục tường thành di tích Thành cổ Sơn Tây - sự việc từng gây nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua. Bản kết luận này yêu cầu chủ dự án không phục hồi toàn bộ hệ thống tường thành cao 1,5m như đề xuất trong phương án chỉnh trang vì không cần thiết.

 

Xung quanh việc chặt cây để xây lại tường thành, hội đồng khẳng định, cây xanh trong di tích thành cổ Sơn Tây không phải là một yếu tố gốc của di tích này, nhưng lại gắn bó với môi trường cảnh quan của di tích nên cần cân nhắc kỹ để giải quyết phù hợp. Hội đồng đề nghị UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục tiến hành khảo cổ phát lộ toàn bộ tường thành để làm rõ cấu trúc của tường thành; việc phát lộ phải được cơ quan khảo cổ giám sát thường xuyên và xử lý về mặt khoa học, không để đơn vị thi công tự triển khai.

 

Dự kiến trong thời gian tới, UBND thị xã Sơn Tây sẽ kiến nghị lên UBND thành phố Hà Nội về việc lập "Dự án tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích thành cổ Sơn Tây", trong đó tập trung quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực phía trong tường thành; chỉnh trang lại 70m tường thành đã được phục hồi thí điểm trước đây; tu bổ, tôn tạo các công trình hiện có trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng do bị cây phá hoại.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần