Không quản hiểm nguy đối mặt với tên cướp táo tợn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với nụ cười hiền khá thân thiện, Đại uý Chu Phương Anh (Công an phường Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) kể lại vụ truy bắt Tạ Văn Thanh trong vụ nổ mìn cướp tiệm vàng trên phố Nguyễn Thái Học.

Giây phút sinh tử!

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất xứ Đoài (Sơn Tây, Hà Nội), từ nhỏ anh đã mơ ước trở thành chiến sỹ công an. Đến năm 1994, ước mơ ấy trở thành hiện thành hiện thực khi anh thi đỗ vào trường Cảnh sát. Đến nay, tuy mới 37 tuổi đời nhưng thâm niên công tác trong ngành công an của anh đã 18 năm, hiện Đại uý Phương Anh đang giữ cương vị Phó trưởng CA phường Cát Linh.

Đại uý Anh chia sẻ: “Nghề của chúng tôi luôn cận kề nguy hiểm. Từng làm CSHS nhiều năm nên việc đối mặt với những tên cướp manh động, liều lĩnh là không hiếm. Tôi luôn tâm niệm ở nhiệm vụ nào thì cũng phải làm tốt công việc của mình, giữ cho cuộc sống của người dân được bình yên”.

Nói về vụ nổ mìn cướp tiệm vàng, Đại uý Anh kể lại: Khoảng 11h ngày 21/6, tôi đang làm việc tại trụ sở thì nhận được báo cáo là vừa xảy ra vụ cướp ngân hàng. Đối tượng chạy ra phía phố Lý Văn Phúc. Ngay khi đó, đồng chí Lã Văn Trụ (Trưởng CAP) huy động tất cả anh em (gồm 13 chiến sỹ) chia làm 2 tổ công tác. Tổ của tôi có 5 đồng chí, tôi được phân công làm tổ trưởng. Nghe thông tin từ phía người dân nói có một đối tượng mang súng và mìn chạy về cuối phố. Tôi vội phóng xe máy theo và phán đoán đối tượng chỉ có thể chạy qua trạm điện gần đó.

Chạy sang trạm điện, phát hiện 1 đối tượng nằm bò trên mái tôn nóc nhà tầng 2. Để uy hiếp đối tượng, Đại uý Anh nổ một phát súng chỉ thiên. “Vội chạy ra phố Cát Linh và nhìn sang bên kia đường, tôi thấy một thanh niên có dáng vẻ hấp tấp, định nhảy lên xe máy của một người đàn ông nhưng không được và định lên tiếp xe của một phụ nữ bỏ chạy. Lúc này đối tượng, đã cởi hết mũ, áo sơ mi đứng trước số nhà 28. Bằng linh cảm và quan sát đối tượng, tôi xác định đây chính là đối tượng mình đang truy đuổi và hô “đứng lại”... Đại úy Anh kể lại.
 
Khi đối mặt với kẻ tình nghi khoảng 3m, Đại uý Anh bắn tiếp 1 phát súng chỉ thiên. Tên này định rút một vật đen ở bụng, thấy vậy, đồng chí Anh lao vào, tay trái khống chế tay phải đối tượng. Cùng lúc đó, Đại uý Anh dùng thế võ gạt chân trụ quật ngã đối tượng. Vật màu đen trên tay đối tượng bị văng ra xa chừng vài mét. Tên cướp vùng dậy chạy thì Đại uý Anh túm tóc giật lại. Ngay sau đó, các chiến sỹ khác cũng có mặt, lao vào tóm gọn đối tượng.

“Xứng đáng với niềm tin của nhân dân”

Khi đặt câu hỏi, với khoảng cách có 3m, anh không sợ tên cướp sẽ rút súng bắn thẳng vào người? “Trong suy nghĩ của tôi lúc đó, nếu không khống chế ngay lập tức đối tượng thì tính mạng người dân sẽ rất nguy hiểm vì lúc đó trên đường phố rất đông người qua lại”. - Đại uý Anh chia sẻ.

Nói về cuộc vây bắt cướp, ông Nguyễn Văn Quân (ở phố Cát Linh) chia sẻ: “Cuộc truy bắt tên cướp Tạ Văn Thanh của các chiến sỹ công an khiến người dân chúng tôi rất cảm phục. Đặc biệt là đồng chí Chu Phương Anh, khi đối mặt một mình với tên cướp có nhiều vũ khí nguy hiểm nhưng đồng chí Anh vẫn lao vào không chế mà không ngại hiểm nguy. Đây là một hành động dũng cảm, thật xứng đáng với niềm tin của nhân dân về người chiến sỹ công an”.

Cũng nói về hành động dũng cảm truy bắt tội phạm của Đại uý Anh, một chiến sỹ CAP Cát Linh cho biết: “Đại uý Anh trước đó đã có nhiều thành tích trong công tác phòng chống tội phạm khiến nhiều người nể phục. Tháng 6/2008, đang trên phố Giảng Võ xuống địa bàn làm nhiệm vụ thì đồng chí Anh nghe thấy tiếng hô “cướp”. Ngay lập tức, đồng chí đã điều khiển xe máy đuổi theo 2 tên cướp. Những tên này rất liều lĩnh, lạng lách đánh võng qua nhiều tuyến phố. Nhưng đến đường Hoàng Hoa Thám, đồng chí Anh đã ép đầu xe máy và tóm gọn được một tên. Sau khi truy xét, xác định được đối tượng chuyên cướp giật và có tiền án, tiền sự”. 

Với thành tích trên, Đại úy Chu Phương Anh đã thể hiện tấm gương sáng về lòng dũng cảm, ý chí kiên quyết tấn công tội phạm “ Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Chiến công này góp phần tô thắm thêm truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân.