DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức

11-04-2015 08:32
Kinhtedothi - Tại Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015 – 2016 diễn r...
Kinhtedothi - Tại Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015 – 2016 diễn ra sáng 10/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra những yêu cầu cụ thể: Hạn chế học sinh (HS) trái tuyến ở những trường có số lớp quá đông, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng quá tải HS ở các trường học… Đặc biệt, kiên quyết không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức.

Ngày 16/4 sẽ chốt phương án tuyển sinh lớp 6

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, năm học 2015 - 2016, phấn đấu huy động trẻ trong độ tuổi đến nhà trẻ đạt 35%, mẫu giáo đạt trên 90%, 65% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập, ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi để thực hiện phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Thực hiện phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS, đảm bảo 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe để vào lớp 1; 100% HS đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6…
Giờ toán của học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy. 	Ảnh: Phạm Hùng
Giờ toán của học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy. Ảnh: Phạm Hùng
Một trong những nội dung mà lãnh đạo các trường băn khoăn, quan tâm là việc tuyển sinh vào lớp 6 tại các trường ngoài công lập (NCL), trường công lập có địa bàn tuyển sinh rộng và lượng hồ sơ đăng ký quá lớn so với chỉ tiêu tuyển sinh. Bà Lê Thị Kim Ánh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, vướng mắc ở quận hiện nay là có một số trường chỉ tiêu tuyển sinh ít nhưng đối tượng đăng ký vào nhiều như THCS Cầu Giấy và một số trường NCL. “Với chỉ đạo không thi tuyển vào lớp 6, Phòng GD&ĐT quận đã có nhiều cuộc họp bàn phương án. Xét tuyển, kiểm tra sát hạch IQ, EQ được một số trường NCL đưa ra, trường THCS Cầu Giấy thì đưa giải pháp xét tuyển thẳng HS có giải, sau đó có bài sát hạch. Tuy nhiên lãnh đạo quận yêu cầu xét học bạ. Đây là bài toán khó" - bà Ánh chia sẻ. Một đại diện của trường THCS, THPT Việt - Úc cũng băn khoăn đặt câu hỏi: Các trường THCS NCL có được phép tổ chức kiểm tra đầu vào lớp 6 bằng môn Tiếng Anh? Và các trường vi phạm quy định cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 sẽ bị xử phạt thế nào?

Giải đáp những băn khoăn trên, ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, theo văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT thì tuyệt đối không tổ chức thi tuyển các môn văn hóa vào lớp 6, trong đó có Toán, Văn và Tiếng Anh. “Các phòng GD&ĐT cấp quận, huyện không được để các trường tổ chức khảo sát HS, thi tuyển HS vào lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào. Địa phương nào có trường tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 trái với những quy định ban hành thì trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm. Các trường có lượng hồ sơ đăng ký lớn so với chỉ tiêu tuyển sinh phải có phương án gửi lãnh đạo Sở chậm nhất ngày 14/4. Đến 16/4, Sở sẽ chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6” – ông Đại cho biết.

Kết hợp thi với xét tuyển vào lớp 10
Các trường mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ 1 - 15/7. Sau 15/7, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu phải báo cáo phòng GD&ĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD&ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung HS cho đủ chỉ tiêu từ ngày 17 đến hết 19/7.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 sẽ diễn ra vào 11/6 với gần 85.000 HS tham gia, công tác tuyển sinh vẫn ổn định theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết về tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, năm nay, TP có nhiều loại hình trường đáp ứng nguyện vọng của HS: Trường THPT (gồm các trường công lập hoặc NCL), trung tâm giáo dục thường xuyên (học hệ THPT hoặc hệ bổ túc THPT), các trường trung cấp chuyên nghiệp.

Lãnh đạo Sở cho biết, những năm trước đã có hiện tượng nhà trường vận động HS có học lực yếu không thi vào các trường do sợ bị ảnh hưởng đến bình xét thi đua. “Các trường THCS không cho HS tham dự kỳ thi là không được. Sở sẽ có văn bản đưa về các trường, nghiêm cấm các nhà trường vận động, ép HS có học lực yếu, kém không thi vào lớp 10. Sở chưa bao giờ đánh giá xét thi đua việc này” – ông Đại nhấn mạnh. Ông Đại cũng cho biết, số lượng HS thi tuyển vào lớp 10 tăng hơn 10.000 HS so với năm ngoái. Sở đã họp và phân bổ chỉ tiêu cho các trường công lập, NCL, giáo dục thường xuyên (các trường NCL, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp là 40%, công lập: 60%). Sở sẽ đi kiểm tra cơ sở vật chất các trường NCL, nếu không đảm bảo sẽ không giao chỉ tiêu.
TAG: