Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính: Quản lý lỏng lẻo, nảy sinh bất cập

KTĐT - Khu đô thị quy mô 21 tòa nhà với hơn một vạn dân sinh sống nhưng thiếu trầm trọng cơ sở hạ tầng như: Trường học, bệnh xá, chợ...

Trong khi đó các bãi trông giữ xe đều bị mở rộng với diện tích lớn hơn rất nhiều so với giấy phép; việc thu phí chợ cóc hình thành tự phát thiếu minh bạch; các công trình công cộng bị sử dụng không đúng chức năng… đây là thực trạng đã diễn ra từ nhiều năm nay tại Khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

Bài 1:  Nhiều khuất tất trong quản lý bãi đỗ xe

Cuối tháng 7/2011, Sở GTVT Hà Nội cấp giấy phép cho Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) được tạm thời sử dụng lòng đường trong cụm nhà N, Khu tái định cư Trung Hoà - Nhân Chính (KTĐC TH - NC) để trông giữ xe trong 6 tháng. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch trong hoạt động của bãi đỗ xe này khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

Sự nhầm lẫn kỳ lạ

Theo Giấy sử dụng tạm thời đường phố số 538 GTVT-GTĐT do Sở GTVT Hà Nội cấp ngày 29/7/2011, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (XN QLDV&KT KĐT) được tạm thời sử dụng lòng đường trong cụm nhà N KTĐC TH - NC để trông giữ xe công cộng. Trong đó, N2 (B, C, D, E) 350m2, N3 (A, B) 1.592m2, N4 (B, C) 550m2, N5 (B, C) 467,5m2. Tổng cộng Xí nghiệp QLDV&KT KĐT được giao 2.959,5m2 để tạm thời trông xe ô tô công cộng trong 6 tháng, từ 16/6/2011 đến 16/12/2011. Quyết định của Sở GTVT Hà Nội là vậy nhưng không hiểu vì sao khi thực hiện XN QLDV&KT KĐT lại "nhầm lẫn" về diện tích được cấp. Cụ thể, ở khu N3 thay vì kẻ vạch, cho xe đỗ ở diện tích 1.592m2 đơn vị này lại kẻ thành 1.952m2. Nghiêm trọng hơn, tại khu nhà N4 đơn vị này còn "nhầm"… gấp đôi, từ 550m2 lên thành 1.100m2. Tổng cộng đơn vị này đã đo "nhầm" được 910m2.

KTĐC TH-NC do Công ty CP đầu tư và phát triển nhà số 6 (Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) làm chủ đầu tư. Từ năm 2003 đến nay, Công ty đã bàn giao 20/21 khu nhà cho Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ "nhầm lẫn" về diện tích mà đơn vị này còn tổ chức trông giữ xe sai nơi quy định, trông giữ xe vượt qua giới hạn cho phép. Ông Trần Ngọc Huy, tổ trưởng tổ dân phố nhà N2 C, bức xúc nói: "Theo tính toán ban đầu, khu nhà tôi ở (N2 C - PV) xí nghiệp chỉ được phép trông không quá 30 xe ô tô. Tuy nhiên, có thời điểm bãi đỗ xe lên đến gần 50 xe ô tô". Tình trạng trông giữ xe không đúng nơi quy định, vượt quá số lượng cho phép không chỉ diễn ra ở khu nhà N2 C mà còn diễn ra ở mọi khu vực mà đơn vị này được phép trông giữ xe ô tô.

Biết sai nhưng... vẫn phải làm?

Từ "nhầm" diện tích rồi đến lúc đưa vào sử dụng lại nhận trông giữ quá nhiều xe khiến người dân KTĐC TH - NC không còn lối đi, diện tích sân chơi, sân thể thao cũng dần bị chiếm dụng. Rõ nhất là tại khoảng sân trước nhà N2 và N5 là sân chung của khu dân cư nay đã bị "tận dụng" làm nơi để xe ô tô. Rất nhiều người dân sinh sống trong KTĐC TH - NC đều lo lắng nếu chẳng may một trong các khu nhà xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ thì không hiểu xe cứu thương, chữa cháy sẽ tiếp cận bằng cách nào. Ông Nguyễn Văn Nhạn, khu nhà N2C cho biết: "Hiện tại, toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy của khu nhà đã mất tác dụng và không hề được thay thế từ ngày đưa vào sử dụng. Trong khi đó, tình trạng đỗ xe tràn lan trong khu tái định cư ngày càng tăng… nếu chẳng may có hỏa hoạn, cháy nổ sẽ cực kỳ nguy hiểm". Lo lắng sự an toàn của mình, người dân nơi đây đã góp tiền mua ghế đá đặt ở trước sân tòa nhà để ngăn xe ô tô dừng, đỗ, trước và trong khu vực này. Tuy nhiên, cũng theo ông Nhạn, biện pháp này chỉ ngăn không cho xe đỗ trước tòa nhà chứ không đủ giải quyết triệt để nỗi lo khi có sự cố xảy ra bởi đường vào tòa nhà đã bị xe ô tô dừng, đỗ vây kín.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ nhiệm HTX nhà ở 19/8 cho biết: "HTX nhà ở 19/8 không phải là đơn vị trực tiếp đứng ra xin giấy phép trông giữ xe mà là Xí nghiệp QLDV&KT KĐT, Xí nghiệp giao như thế nào, chúng tôi cứ như thế mà làm". Về tình trạng những bãi đỗ xe trông giữ xe vượt quá số lượng cho phép, ông Tân biện minh: “Xã hội ngày càng phát triển, số lượng ô tô tăng lên nhanh chóng khiến các bãi đỗ xe luôn rơi vào tình trạng quá tải. Để đáp ứng nhu cầu gửi xe của người dân cũng như thực hiện hợp đồng kinh tế giữa HTX và Xí nghiệp QLDV&KT KĐT chúng tôi bắt buộc phải làm. Dù biết như vậy là sai”.

Với cách giải thích trên có thể thấy rõ một điều, vì lợi nhuận từ việc trông giữ xe ô tô, HTX nhà ở 19/8 đã bất chấp các quy định, biết sai vẫn làm, biến sân chơi thành nơi để xe, trông xe quá diện tích cho phép khiến cho cư dân KTĐC TH - NC luôn phải “sống trong sợ hãi”.

Tính đến thời điểm này, 4 bãi trông giữ xe trong KTĐC TH - NC, gồm: N2 (B, C, D, E), N3 (A, B), N4 (B, C), N5 (B, C)  đã 5 lần bị xử phạt vì trông giữ xe vượt quá số lượng cho phép, giấy phép trông giữ xe hết giá trị với số tiền lên đến hơn 120 triệu đồng.

 

Bài 2: Mỏi mắt tìm công trình phúc lợi

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bao giờ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại phường Hoàng Văn Thụ?

Bao giờ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại phường Hoàng Văn Thụ?

12 Jun, 01:38 PM

Kinhtedothi – Mặc dù các điểm nóng về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… trên đia bàn phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đã được các lực lượng chức năng địa phương “chỉ mặt đặt tên”, song đến thời điểm này những vi phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ba Vì: xác định 4 đối tượng xúc trộm đất tại xã Cẩm Lĩnh

Ba Vì: xác định 4 đối tượng xúc trộm đất tại xã Cẩm Lĩnh

10 Jun, 07:09 PM

Kinhtedothi - Hiện tại, Công an xã Cẩm Lĩnh đã xác định được 4 đối tượng cùng 4 phương tiện khai thác đất (1 máy xúc và 3 xe tải) và đã tạm giữ 4 phương tiện liên quan đến vụ múc trộm đất trồng tại thôn Ngọc Nhị, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì.

Thực hiện đúng quy hoạch được duyệt tại cụm công nghiệp

Thực hiện đúng quy hoạch được duyệt tại cụm công nghiệp

05 Jun, 08:45 AM

Kinhtedothi - Cụm công nghiệp Văn Tự (Thường Tín) có quy mô 73.683m2, do liên danh Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng & đô thị Hoàng Tín và Công ty CP Giao thông Hồng Hà là chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt lựa chọn chủ đầu tư năm 2016, hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2019.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ