Khu tưởng niệm 11/9 lần đầu mở cửa đón khách

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khu tưởng niệm được xây dựng trên khu đất rộng 3 hécta, nơi trước đây chính là tòa tháp đôi ở thành phố New York bị sụp đổ trong vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Sau 5 năm xây dựng, ngày 12/9, Khu tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ đã mở cửa đón khách tham quan, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong 10 năm qua, công chúng có thể bước vào bên trong Trung tâm thương mại thế giới sau các vụ tấn công khủng bố năm 2001.
 
Khu tưởng niệm được xây dựng trên khu đất rộng 3 hécta, nơi trước đây chính là tòa tháp đôi ở thành phố New York bị sụp đổ trong vụ tấn công ngày 11/9/2001.
 
Đầu tiên, du khách sẽ đi qua một rừng 200 cây gỗ sồi trắng được trồng ven đường đi dẫn du khách đến với hai hồ nước sâu 9 mét. Xung quanh hồ nước hình vuông là 16 tấm bảng đồng có khắc tên 2.983 nạn nhân xấu số trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cộng với tên của 6 nạn nhân trong vụ ném bom vào Trung tâm thương mại năm 1993.
 
Với mong muốn giúp người thân của nạn nhân dễ chia sẻ nỗi đau với nhau, các nhà thiết kế đã sắp xếp tên các nạn nhân theo một phương pháp đặc biệt, ưu tiên theo nhóm gia đình, đồng nghiệp, cùng địa điểm khi vụ khủng bố xảy ra.
 
Ngay trong ngày đầu tiên, khoảng 7.000 du khách đến thăm Khu tưởng niệm. Vé vào cửa miễn phí nhưng du khách buộc phải đi qua một khu kiểm tra an ninh nghiêm ngặt và hệ thống máy soi hành lý hiện đại.
 
Nhiều người nhà nạn nhân đã mang theo bút chì và giấy để in lại tên người thân của mình. Nhiều du khách đã bật khóc khi tìm thấy tên của người thân.
 
Chị Laura Pajar đến từ Las Vegas cho biết: "Trên đường đến đây chúng tôi luôn bị ám ảnh bởi những hình ảnh thảm khốc của 10 năm về trước. Nhưng khi bước vào khu này, tất cả đã tan biến. Đây là một nơi quá thanh bình giúp chúng tôi dễ quên đi những gì đã xảy ra và chỉ còn nghĩ đến tương lai."
 
Khoảng 400.000 người đã đăng ký đến tham quan Khu tưởng niệm trong những tháng tới.
 
Bên cạnh đó, thành phố New York vẫn tiếp tục hoàn thiện viện bảo tàng dưới lòng đất, dự kiến sẽ mở cửa vào tháng 9 năm sau.
 
Ngoài ra, công trình xây dựng lại Trung tâm thương mại thế giới với thiết kế 80 tầng, cao 541 mét cũng đang được tiến hành. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất nước Mỹ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần