Khúc khuỷu Pha Luông

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè xanh ngút ngàn, với vườn hoa cải trắng lung linh trong sương sớm, cả những vườn đào, vườn mận tinh khôi mỗi độ xuân về…Và còn một nơi khiến du khách chẳng muốn rời xa, đó là nóc nhà Pha Luông, nơi đường lên khúc khuỷu mà đẹp lạ.

Núi Pha Luông (xã Tân Xuân, Chiềng Xuân, huyện Mộc Châu, Sơn La) nằm cách thị trấn Mộc Châu khoảng 70km. Với độ cao gần 2.000m so với mặt nước biển, nơi đây được coi là nóc nhà của tỉnh Sơn La. Pha Luông sở hữu những cảnh quan tự nhiên đẹp đến nao lòng. Đó là đỉnh núi uy vĩ được trang trí bởi những ngôi nhà gỗ, mái lợp tranh và hàng trăm loài hoa cỏ ẩn hiện trong sương mù và mây.

 
Khúc khuỷu Pha Luông - Ảnh 1
Đỉnh Pha Luông có một khu đất bằng phẳng rộng gần 10ha, rất thích hợp cho những môn thể thao như cưỡi ngựa, đi bộ hoặc leo núi. Đây cũng chính là địa danh nổi tiếng trong cuộc hành quân của binh đoàn Tây Tiến năm xưa được nhà thơ Quang Dũng miêu tả: "Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm/Heo hút cồn mây, súng ngửi trời/Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống/Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi".

Sau khi tới chân núi, du khách phải xin giấy phép từ đồn biên phòng và thuê người dẫn đường mới có thể chinh phục đỉnh Pha Luông. Bắt đầu từ đây, cuộc băng rừng rậm Xuân Nha, vượt qua những dốc cao nguy hiểm sẽ không mang đến thành công cho những ai thiếu sự kiên nhẫn trong hành trình leo núi. Thời tiết trên đỉnh Pha Luông khá thất thường. Chỉ trong một buổi sáng, trời âm u, rồi nắng trong xanh, bất chợt mây mù kéo đến bao phủ. Muốn khám phá Pha Luông, du khách phải chuẩn bị tâm thế đương đầu với sự mất sức khi băng rừng, chiến đấu với những đàn côn trùng, những sợi dây rừng gai góc, và cả những dốc cao dựng đứng mà khúc khuỷu hoang dã của núi Pha Luông. Nhưng, sau khi vượt qua khu rừng trúc rậm rạp, cảnh thoáng đãng, phóng khoáng trên nóc nhà của Sơn La với mây bồng bềnh hiện ra, du khách sẽ nhanh chóng quên hết cảm giác mệt mỏi trước đó. Đứng trên đỉnh Pha Luông có thể trông thấy thấp thoáng những mái nhà phía xa xa nằm trong khu đồi rộng lớn của nước bạn Lào. Hãy thử trải nghiệm cảm giác ngồi trên những vách đá núi chênh vênh vực thẳm để tận hưởng gió trời lồng lộng hòa với mây bồng bềnh. Khi ấy sẽ thấy đất trời hòa quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ thú. Cuộc hành trình tiếp tục dẫn du khách đến với bản Hin Pén, bản cao nhất trên đỉnh núi này. Ở đây, du khách có thể ung dung thưởng thức món thịt gác bếp đậm đà và rượu ngô do chính người dân địa phương chưng cất, để cảm nhận hương vị của núi rừng bao la.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần