DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khuyến cáo tình trạng lao động bỏ hợp đồng ở Nhật Bản

01-03-2016 10:12
Kinhtedothi - Thời gian gần đây tình trạng lao động Việt Nam nhập cảnh và cư trú, làm việc bất hợp pháp đang làm ảnh hưởng đến uy tín của lao động Việt Nam cũng như các chương trình hợp tác giữa hai nước.
Tin từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), ngày 19/2/2016, lao động Bàn Phúc An (nhập cảnh ngày 1/12//2014) đã bị Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) TP Sendai, tỉnh Miyagi, Nhật Bản trục xuất về nước. Bàn Phúc An là thực tập sinh kỹ năng đã tự ý bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp từ ngày 25/6/2015.

 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Đến ngày 22/2/2016, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản nhận lại được thông tin 3 người Việt Nam đã bị Cơ quan QLXNC TP Sendai  phát hiện và trục xuất về nước. Mặc dù 3 người nói trên đã nộp đơn xin tư cách cư trú tị nạn nhưng không được chấp nhận. Cả bốn lao động trên đều bị cảnh sát TP Aizu Bange tỉnh Fukushima phối hợp với Cơ quan QLXNC Sendai bắt giữ ngày 27/1/2016 trong khi đang làm việc tại một nhà máy thuộc TP Aizu Bange vì tình nghi vi phạm luật nhập cảnh Nhật Bản (hoạt động ngoài tư cách cư trú, làm việc bất hợp pháp).

Theo kết quả điều tra của Cảnh sát TP Aizu Bange, 4 người nói trên đã làm việc bất hợp pháp có nhận thù lao tại một nhà máy thuộc TP Aizu Bange từ tháng 7/2015 đến giữa tháng 1/2016.

Trước thực trạng trên, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã khuyến cáo người lao động nên tuân thủ luật pháp khi làm việc tại Nhật, không nên nhập cảnh trái phép với mục đích sang Nhật tìm việc bằng các con đường không chính thống khác như đi du học, du lịch trá hình rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

Những trường hợp lao động đi theo chương trình thực tập kĩ năng hợp pháp nên về nước đúng hạn để tránh những rủi ro đáng tiếc như: làm việc nặng nhọc, điều kiện làm việc không đảm bảo, không được hưởng bảo hiểm, trả lương chưa thỏa đáng, không được pháp luật bảo vệ và bất cứ lúc nào cũng có thể bị cảnh sát bắt giữ trục xuất và không có cơ hội quay trở lại làm việc.

Được biết, năm 2015, Việt Nam đã đưa được hơn 27.000 lao động đi làm việc tại Nhật Bản (chiếm 23,23% tổng số lao động đi xuất khẩu lao động của năm và tăng 136,6% so với năm 2014). Cho đến nay, Việt Nam đã đưa được 100.000 lao động sang làm việc tại Nhật. Từ năm 2014, Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý mở rộng tăng từ 68 lên 71 lĩnh vực ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam.
TAG: