Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kích hoạt báo động đỏ, bỏ qua thủ tục để cứu sống bé gái bị tai nạn giao thông

Kinhtedothi - Câu chuyện Bệnh viện (BV) đa khoa Đống Đa kích hoạt báo động đỏ để cấp cứu, phẫu thuật thành công, cứu sống bé gái 15 tuổi bị đa chấn thương, vỡ lách do tai nạn giao thông khiến nhiều người xúc động.
  Y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đống Đa đưa người bệnh vào khoa thực hiện phẫu thuật.
Bác sĩ Nguyễn Giang Lam - Trưởng khoa Ngoại, BV đa khoa Đống Đa trải lòng với chúng tôi sau ca mổ thành công về điều gì đã thôi thúc cả ê kíp đồng lòng thực hiện ca mổ mà tỷ lệ sống còn rất thấp lại bỏ qua hết mọi “quy trình” , "thủ tục".
 
Theo lời bác sĩ Lam, tình huống nguy cấp em bé được người đi đường đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và không có người thân, nên cả ê kíp mổ chỉ tập trung vào việc cứu người. “Tôi chỉ báo cáo quyết định của mình qua điện thoại cho lãnh đạo BV. Ê kíp phải dành từng giây, từng phút quý giá để giành giật sự sống của em, không còn thời gian để nghĩ đến chuyện liệu dư luận, áp lực gia đình, xã hội có chấp nhận nếu lỡ có tai biến xảy ra hay không?”-bác sĩ Lam nhớ lại.
 
TS Lê Hưng - Giám đốc BV Đa khoa Đống Đa cho hay, khi được báo cáo lại vụ việc, ông rất lo lắng nhưng cũng nhất trí bỏ qua các quy trình, khẩn trương phẫu thuật nhằm cứu sống người bệnh. Kết quả, ông thật sự vui mừng khi nghe tin người bệnh đã qua cơn nguy kịch.
Người đứng đầu BV cũng cho biết thêm, gần đây, nhiều vụ việc bác sĩ phải chịu trách nhiệm cho những cái chết của người bệnh bất kể vô ý hay do khách quan. “Nói thật, điều này khiến nhiều y bác sĩ cũng chùn tay. Tôi là người quản lý cũng luôn yêu cầu tất cả y bác sĩ cấp dưới phải thực hiện đúng quy trình, nhưng rõ ràng có một quy trình mà không ai có thể sắp xếp được đó là “quy trình của tình người”- TS Hưng chia sẻ.
 
Ca mổ vừa rồi ê kíp cấp cứu bỏ qua một số thủ tục của BV, của ngành y nhưng ê kíp cấp cứu đã làm đúng một quy trình đó là “quy trình đạo đức của người thầy thuốc để cứu sống được một con người”.
 “Quy trình của tình người” kỳ diệu ấy đã nhận được cơn mưa tim, cùng hàng trăm chia sẻ cùng lời chúc mừng từ lãnh đạo BV đến đội ngũ y, bác sĩ, đã tạo nên câu chuyện cảm động này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Siêu thị BRG dừng bán, thu hồi toàn bộ đồ hộp Công ty Hạ Long để làm rõ chất lượng

Siêu thị BRG dừng bán, thu hồi toàn bộ đồ hộp Công ty Hạ Long để làm rõ chất lượng

09 Jan, 03:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 9/1, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2026 tại Công ty TNHH Xuất - nhập khẩu và bán lẻ hàng tiêu dùng Hà Nội (siêu thị BRG). Địa chỉ: số 1 Lý Nam Đế, phường Hoàn Kiếm.

Nguy cơ khi ăn phải thịt lợn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi

Nguy cơ khi ăn phải thịt lợn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi

08 Jan, 03:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/1, Cổng thông tin điện tử Công an TP Hải Phòng đã đăng tải thông tin về vụ vận chuyển, mua bán hơn 130 tấn thịt lợn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Chuyên gia y tế cảnh báo, khi ăn phải thịt lợn bệnh tả châu Phi, người dân có thể bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng dễ bị biến chứng nặng nhất.

Hà Nội siết chặt quản lý ATTP tại các phường trước thềm Tết Bính Ngọ

Hà Nội siết chặt quản lý ATTP tại các phường trước thềm Tết Bính Ngọ

07 Jan, 05:27 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP do Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Đặng Thanh Phong làm Trưởng đoàn đã làm việc với 5 phường gồm: Tây Tựu, Phú Diễn, Xuân Đỉnh, Đông Ngạc và Thượng Cát nhằm đánh giá toàn diện công tác chỉ đạo, triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP trên địa bàn cơ sở.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ