Kích hoạt những thương vụ mua bán, sáp nhập tỷ đô

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 10 tháng năm 2022, tổng giá trị M&A đạt 5,7 tỷ USD, giảm 35,3% so với cùng kỳ năm 2021. Các giao dịch tiếp tục được dẫn dắt bởi doanh nghiệp Việt Nam với giá trị hơn 1,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021…

Ngày 3/11, Ban Tổ chức Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2022 (M&A Vietnam Forum 2022) họp báo cung cấp các thông tin chính thức về Diễn đàn.

Ban tổ chức và các diễn giả chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên
Ban tổ chức và các diễn giả chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên

Diễn đàn M&A thường niên lần thứ 14 do Báo Đầu tư tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ KH&ĐT với chủ đề “Kích hoạt những cơ hội mới” sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 23/11/2022.

Sôi động thương vụ

Báo cáo mới nhất của công ty phân tích dữ liệu hàng đầu GlobalData, quý III/2022 là khoảng thời gian có hoạt động M&A toàn cầu kém nhất, với giá trị thương vụ giảm 48% so với cùng kỳ năm 2021.

Thị trường toàn cầu đã ghi nhận 8.258 thương vụ M&A trị giá 544 tỷ USD, so với 9.605 thương vụ trị giá 1,05 nghìn tỷ USD được ghi nhận trong quý cùng kỳ của năm 2021. Các giao dịch quy mô lớn chậm lại, thị trường M&A trên toàn cầu có thể phải trải qua cuộc suy thoái vào năm tới.

Đáng chú ý, dòng vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity, PE Fund) trên toàn cầu đang trở thành động lực chính thúc đẩy cho thị trường M&A tăng tốc. Trong năm 2021, các quỹ này đã đầu tư hơn 2.000 tỷ USD và còn dự trữ hàng ngàn tỷ USD để sẵn sàng chốt thương vụ đầu tư mới. 

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam chia sẻ. Ảnh: Khắc Kiên
Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam chia sẻ. Ảnh: Khắc Kiên

Riêng tại thị trường Việt Nam, theo dữ liệu từ KPMG, trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị M&A đạt 5,7 tỷ USD, giảm 35,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Singapore là nước dẫn đầu các giao dịch xuyên quốc gia với khoảng 1,2 tỷ USD, tiếp đến là Mỹ (570 triệu USD) và Hàn Quốc (370 triệu USD).

Tại Việt Nam, PE Fund và Venture Capital vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm nay, bất chấp các bất ổn trên thị trường vốn và nợ xấu. Đặc biệt, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 được dự báo chứng kiến mức đầu tư trị giá khoảng 2 tỷ USD, giữ vững phong độ của một “ngôi sao đang lên” về khởi nghiệp trong các nước Đông Nam Á.

Những dấu hiệu trên cho thấy, thị trường M&A tại Việt Nam được dự báo vẫn sôi động, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn trong nước bị thắt chặt, nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc, bán bớt tài sản, kêu gọi đầu tư do sức ép về tài chính.

Hấp dẫn các nhà đầu tư

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam cho biết, nhu cầu phát triển trong bối cảnh mới của cộng đồng doanh nghiệp trong nước đòi hỏi sự bổ sung mạnh mẽ, không chỉ ở phương diện nguồn vốn mà còn là các bí quyết công nghệ mới và kỹ năng quản trị hiện đại.

Sự nổi lên của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước với tư cách là bên mua, đang dần trở thành một đối trọng với những “thợ săn M&A” từ bên ngoài biên giới. Sự bùng nổ của những hoạt động kinh tế mới, nhất là những lĩnh vực công nghệ đầy sáng tạo khiến các phương thức hợp tác truyền thống trở nên kém hiệu quả hơn…

Dưới góc nhìn quỹ đầu tư, Chủ tịch D.lion Group Trần Ngọc Đức cho rằng, xu thế M&A đang mở rộng hơn, không chỉ ở trong lĩnh vực truyền thống mà lan sang nhiều lĩnh vực ngành nghề khác mới, trong có công nghệ thông tin hay game blockchain.

Một lượng vốn lên đến hàng chục triệu USD từ các quỹ ngoại đang chờ đợi đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam. Động lực của xu hướng này chính là mục tiêu hợp nhất các hoạt động. Những công ty lớn sẽ mua lại những công ty cung cấp dịch vụ bổ sung có quy mô nhỏ hơn, giúp họ hoàn thiện một hệ thống dịch vụ thống nhất.

"Diễn đàn M&A sẽ có thêm nhiều thảo luận xung quanh những vấn đề mới này, từ đó tạo ra cơ hội hơn cho các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực này" - ông Đức Trần Ngọc hy vọng .

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phan Đức Hiếu, Diễn đàn M&A đã có đóng góp rất tích cực đối với nền kinh tế và các cơ quan quản lý Nhà nước. Diễn đàn nâng cao nhận thức tích cực, ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của hoạt động M&A, từ sự “sợ hãi” thành một phương thức huy động vốn hiệu quả và kinh doanh mở rộng thị trường.

 

Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 500 khách tham dự và cùng nhau thảo luận chuyên sâu các cơ hội M&A tại Việt Nam.

Diễn đàn M&A 2022 sẽ bao gồm: Hội thảo chuyên đề M&A với 2 phiên chính. Phiên 1 có chủ đề “Cơ hội M&A trong thị trường đầy biến động”. Phiên 2 là chủ đề “Thiết lập các giá trị mới”.