Kích hoạt triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày 21/11, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử. Tại điểm cầu Tổng cục Thuế, tham dự có các đồng chí: Lê Minh Khái- Phó Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tham dự tại điểm cầu Cục Thuế Hà Nội.

 Hà Nội là một trong 6 địa phương đầu tiên triển khai hóa đơn điện tử
Hà Nội- 1 trong 6 địa phương triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn I
Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế, Chương trình chuyển đổi số quốc gia Việt Nam đến năm 2030, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định về hóa đơn điện tử và ban hành các quyết định triển khai hệ thống hóa đơn điện tử theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, TP là Hà Nội,  TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định bắt đầu từ tháng 11-2021; giai đoạn 2 tại 57 địa phương còn lại, bảo đảm đến ngày 30/6/2022 đạt 100% doanh nghiệp trên toàn quốc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT).
Việc triển khai HĐĐT có ý nghĩa rất quan trọng. Để kịp thời triển khai HĐĐT, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố với tinh thần khẩn trương và quyết liệt; đồng thời, đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi động hệ thống HĐĐT.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, triển khai hóa đơn điển tử là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong năm 2021 và năm 2022. Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh công tác chuẩn bị. Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao sự nỗ lực trên của Tổng cục Thuế, đồng thời cảm ơn lãnh đạo lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp  đã cùng chung tay thực hiện hóa đơn điện tử.
Tại điểm cầu Tổng cục Thuế và điểm cầu 6 địa phương triển khai HĐĐT giai đoạn I, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu đã chính thức bấm nút kích hoạt hóa đơn điện tử.
Trên 99% doanh nghiệp, tổ chức tại Hà Nội đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử
Chia về sự quan tâm chỉ đạo đối với triển khai hóa đơn điện tử, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết,  TP Hà Nội rất vinh dự là 1 trong 6 địa phương triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn I. Đây là một giải pháp, một bước tiến quan trọng trong công tác hiện đại hóa quản lý thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Thành phố và hướng tới chính phủ số. Những lợi ích của hóa đơn điện tử như tiết kiệm thời gian, chi phí, hạn chế rủi ro, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch đã được chứng minh rất rõ nét trong giai đoạn vừa qua khi mà trên 99% doanh nghiệp, tổ chức tại thành phố Hà Nội đã thông báo phát hành HĐĐT.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hóa đơn điện tử là một giải pháp, một bước tiến quan trọng trong công tác hiện đại hóa quản lý thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh
Với các lợi ích mà hóa đơn điện mang lại, UBND Thành phố xác định rõ tầm quan trọng của việc triển khai HĐĐT trong công cuộc chuyển đổi số. Việc triển khai hóa đơn điện tử không chỉ của cơ quan thuế mà cần có sự phối hợp vào cuộc của các sở, ban, ngành. Ngay sau khi nhận được Quyết định số 1830/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc triển khai áp dụng HĐĐT tại Thành phố Hà Nội, UBND đã thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại thành phố. Đồng thời, ban hành kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ tới từng Sở, ban, ngành liên quan phối hợp với Cục Thuế Hà Nội triển khai HĐĐT trên địa bàn đáp ứng tiến độ do Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đề ra.
Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, người nộp thuế trong việc chuyển đổi sử dụng HĐĐT theo quy định mới, UBND TP thường xuyên chỉ đạo Cục Thuế Hà Nội phối hợp với các Sở, ban ngành tổng hợp vướng mắc để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi, giảm thiểu đến mức tối đa những phiền hà có thể xảy ra.
“Hà Nội xin cam kết với Chính phủ, Bộ Tài chính và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, sẽ đồng hành với doanh nghiệp, người nộp thuế trong việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, hỗ trợ xử lý toàn bộ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, người nộp thuế, bảo đảm tiến độ triển khai theo lộ trình, mục tiêu đã đề ra”, đồng chí Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.
Xây dựng hoàn thiện hơn nữa hệ thống hóa đơn điện tử
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao và biểu dương về những kết quả ngành Thuế và ngành Tài chính đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là ngành thuế đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp, người nộp thuế  đưa hệ hống HĐĐT đi vào hoạt động.
 Các đại biểu ấn nút kích hoạt triển khai hóa đơn điện tử
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế quán triệt toàn ngành tiếp tục xây dựng hoàn thiện hơn nữa hệ thống hóa đơn điện tử, bảo đảm thông tin dữ liệu chính xác, thống nhất, an toàn, đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo điều kiện cho người nộp thuế. Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên truyền về HĐĐT đến người dân, doanh nghiệp; xác định rõ triển khai hệ thống HĐĐT là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế, xã hội số; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể triển khai thành công HĐĐT, tạo sự minh bạch về tài chính, thuận lợi cho người sử dụng; cơ quan thuế tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ với các địa phương trong quản lý HĐĐ, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại điện tử giao dịch xuyên biên giới...
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Tài chính, ngành Thuế càng có ý nghĩa quan trọng, nhất là với quá trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chỉ đạo phối hợp chặt với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan ra soát, hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền dự thảo Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội gắn với chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19, trong đó phân tích, đánh giá kỹ, bảo đảm sử dụng các công cụ tài khóa linh hoạt, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn nợ công; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ về tài khóa như  giảm thời gian nộp, miễn, giảm một số loại phí, thuế, các chính sách chi hỗ trợ cho người dân, người lao động...
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần