Kiểm soát chặt tàu thuyền trên biển trước nguy cơ áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 9

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước nguy cơ vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trong những giờ tới, chiều 9/10, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện đề nghị các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên chủ động các giải pháp ứng phó.

Tàu thuyền neo đậu ven bờ biển miền Trung. Ảnh minh họa.
Công điện nêu nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia về việc vùng áp thấp hiện đang di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành ATNĐ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.  
Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, đồng thời với diễn biến mưa lũ lớn trong những ngày tới, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, các bộ ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp. Khẩn trương thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm. Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.
Đối với tuyến đất liền, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc Công điện số 1372/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực để kịp thời có chỉ đạo ứng phó phù hợp với tình hình thiên tai thời gian tới.