Giới trẻ đô xô đi thưởng thức
Hà Nội bước vào những ngày đông giá rét. Những ngày này, đi ngang khắp phố phường đều ngửi thấy thoang thoảng mùi ngô, khoai lẫn trong mùi khói. Thời điểm này giới trẻ lại đi tìm đặc sản mùa Đông của Thủ đô.
Dọc các con phố từ ven hồ Tây, Chùa Láng, Tây Sơn... khi thời tiết 10 - 13 độ C vẫn rất đông nhóm bạn trẻ ngồi tụm lại với nhau trên vỉa hè vừa trò chuyện, cười đùa, thưởng thức ngô, khoai nướng, để có cho mình một trải nghiệm thú vị.
Em Phương Thảo (sinh viên Học viện Tài chính) chia sẻ, sau một ngày dài ở trên trường, nhóm của em đang trên đường về nhà thì đi qua một gánh ngô, khoai nướng bên đường nên đã dừng lại, tấp vào lề đường để thưởng thức món ăn này.
"Bọn em cũng đang bàn tính xem đi ăn món gì, tuy nhiên đi qua mấy hàng bán ngô, khoai nướng, thấy bếp than, khói thơm phức khiến cả lũ dừng lại vào hàng ngồi ăn luôn" - em Thảo cười nói.
Trong khi đó, nhóm bạn của Nguyễn Hải Linh (Đội Cấn) thay vì đến các quán cà phê, mọi người lại rủ nhau đi ăn ngô, khoai nướng để được ngồi cạnh bếp than, mang lại cảm giác gần gũi, ấm cúng.
"Dù trời có lạnh nhưng ngô, khoai trở thành một phần không thể thiếu của mùa Đông Hà Nội. Thời tiết thì rét thật đấy, nhưng không khí này ra đường mới thích, mặc thêm chút áo ấm, đi trên phố cảm giác se se lạnh cũng hay" - anh Linh cho hay.
"Một vốn... nhiều lời"
Tại các hàng bán ngô, khoai nướng có thể thấy đồ nghề không quá cầu kỳ. Chỉ cần một lò nướng tự chế, ít chiếc ghế con con, dăm chiếc bàn nhựa là đã có thể thành một quầy hàng đông nghịt khách. Vốn đầu tư không lớn, lại không quá nặng nhọc nên nghề nướng ngô, khoai nhanh chóng trở thành “cần câu cơm” của nhiều người dân có thu nhập thấp.
Theo tiết lộ của các chủ kinh doanh, ngô nhập buôn có giá 3.000 - 4.000 đồng/bắp. Sau khi nướng chin, họ thường bán cho khách với 10 – 15.000 đồng, tùy loại ngô to hay nhỏ.
"Mỗi ngày bán được khoảng gần 100 bắp ngô nướng cũng lãi 400.000 - 500.000 đồng. Nhà tự trồng ngô, khoảng 3 tháng là có ngô mang bán, nhưng phần lớn vẫn phải nhập thêm mới đủ” - chị Huyền (Long Biên) cho biết.
Chị Huyền cùng nhiều người quạt ngô nướng khu vực cầu Long Biên sinh ra ở vùng ven sông, quanh năm trồng ngô nhưng chỉ có thể kinh doanh ngô nướng vào mùa đông.
Cô Mùi, chủ gánh hàng kế đó chia sẻ: “Bán hàng này, lãi thì cũng lãi, gấp đôi, gấp 3 đấy nhưng cũng chỉ có thể bán hết mùa rét thôi. Sang hè thì chịu”.
Phần lớn những người làm nghề bán ngô nướng là dân nghèo ngoại tỉnh. Ban ngày, họ làm nhiều công việc khác nhau, đêm ra phố bán hàng từ 9 giờ tối đến một, 2 giờ sáng. Tình hình kinh doanh như chị Ngân nói là “như đi câu, tiền thu về hôm nhiều hôm ít nhưng tính ra cũng được vài trăm nghìn mỗi đêm”.
Để kiếm thêm thu nhập, ngoài ngô nướng, chủ các gánh hàng này còn kinh doanh kèm khoai lang, mía nướng, ngô luộc, bánh mì mật… Điều này cũng giúp họ thu về khoãn lãi không nhỏ. Giá khoai lang sống là 10.000 đồng/kg, sau khi nướng chín, khoai được bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/củ. Mía có giá 12.000 đồng/cây được chia khúc để nướng, bán với 7.000 - 10.000 đồng/khúc sau khi nướng.