DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kiểm tra 2 hãng lữ hành có dấu hiệu lừa đảo

Minh Phúc
23-12-2016 10:18
Kinhtedothi - Tổng cục Du lịch vừa ban hành công văn số 1574/TCDL-LH gửi Thanh tra Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đề nghị kiểm tra hoạt động lữ hành của Công ty Á Châu và Công ty du lịch Lữ hành Việt do có những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh.
Tin liên quan
  • Nhiều trang thông tin điện tử có dấu hiệu lừa đảo Nhiều trang thông tin điện tử có dấu hiệu lừa đảo
Văn bản của Tổng cục Du lịch nêu rõ, theo phản ánh của một số Công ty lữ hành trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Công ty Á Châu có trụ sở chính tại 266/14 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh và Công ty du lịch Lữ hành Việt có trụ sở chính tại địa chỉ tại 57-59 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh. Cụ thể: 2 công ty trên đã thay đổi số điện thoại của một số công ty trên công cụ tìm kiếm Google bằng số điện thoại của công ty mình với mục đích lợi dụng uy tín của công ty khác để lừa đảo khách hàng.
Để kiểm tra thông tin, chấn chỉnh và có biện pháp xử lý những hành vi của các công ty trên, Tổng cục Du lịch đề nghị Thanh tra Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh thành lập đoàn thanh kiểm tra tư cách pháp nhân, hoạt động kinh doanh của Công ty Á Châu và Công ty du lịch Lữ hành Việt.
Số điện thoại và link website của Du Lịch Việt đã bị thay đổi. Ảnh: Công ty Du lịch Việt cung cấp
Tổng cục Du lịch yêu cầu: Sau thanh kiểm tra, đề nghị Thanh tra Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh báo báo kết quả về Tổng cục Du lịch để rút kinh nghiệm, kịp thời ngăn chặn các hành vi tương tự.
Thời gian gần đây, hàng loạt công ty du lịch lữ hành tại TP Hồ Chí Minh như: Vietravel, Saigontourist, Du Lịch Việt, Kỷ Nguyên Travel, VYC, Du lịch Hải Đăng, Hòn Ngọc Viễn Đông…phát hiện số điện thoại tổng đài của họ đã đăng ký trên Google Maps bị thay thế bằng các số máy có 4 số cuối: …0009, …5557, …5559 và …0007 của Công ty Du lịch Á Châu. Một số đơn vị còn bị sửa cả trụ sở công ty, số điện thoại chi nhánh và đường link website dẫn về trang web của công ty này.
Sự việc gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm du lịch Tết. Bởi lẽ, đa số khách hàng rất ít nhớ số điện thoại của các doanh nghiệp. Khi muốn đăng ký tour, họ thường lên Google tìm tên, số điện thoại của công ty để tiện liên hệ. Chính vì vậy, rất có thể các công ty du lịch trên đã bị Á Châu cướp tay trên nguồn khách bằng việc cạnh tranh không lành mạnh này.
Ông Trần Văn Long - Tổng giám đốc Công ty Du Lịch Việt, Trưởng ban truyền thông và sự kiện của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam khẳng định: “Những hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên vô cùng nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường và khách hàng. Nếu không xử lý kịp thời, các công ty uy tín sẽ bị dìm chết bởi các chiêu trò của những công ty làm ăn chộp giựt. Sự việc không chỉ gây đảo lộn ngành du lịch nói riêng mà còn là “hồi chuông cảnh báo” cho tất cả các ngành kinh doanh khác”.
Đồng thời, ông Long cũng khẩn thiết yêu cầu các Sở, Ban, Ngành liên quan và Google cần có biện pháp xử lý kịp thời để loại bỏ kiểu làm ăn gian dối, bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.