Kiểm tra đột xuất ngân hàng có dấu hiệu vi phạm lãi suất

Chia sẻ

KTĐT - Từ đường dây nóng, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được thông tin về một số tổ chức tín dụng đang có dấu hiệu áp dụng lãi suất huy động cao hơn trần quy định và sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất.

Những đơn vị có dấu hiệu vi phạm theo như phản ánh từ đường dây nóng là chi nhánh của các ngân hàng tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Đà Nẵng, TP HCM.
 
Tại Đà Nẵng, theo thông tin từ đường dây nóng, có hai đơn vị đã huy động 19% một năm là Quỹ tiết kiệm Đống Đa và chi nhánh Tín Nghĩa Bank. Trong khi đó, chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội tại Đà Nẵng áp dụng lãi suất đầu vào ở 17,5% một năm.
 
Tại Hà Nội, các đơn vị sẽ có thể bị kiểm tra gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Thanh Xuân, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa, Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Tây. Một số đơn vị khác cũng có thể bị kiểm tra là Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (ở Hải Phòng), Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải (Ninh Bình), Hội sở Ngân hàng Đông Á (TP HCM).
 
Với những dấu hiệu "đi đêm" lãi suất nói trên, Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Trung ương yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phải kiểm tra ngay các khoản tiền gửi, phải thu, phải trả, chiết khấu giấy tờ có giá, cho vay phát sinh trong hai ngày 8/9 và 9/9. Kết quả kiểm tra phải báo cáo về Ngân hàng Nhà nước chậm nhất trong ngày 13/9.
 
Mức xử lý cao nhất đối với những đơn vị bị xác định vi phạm sau kiểm tra thực tế là đình chỉ, miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, điều hành tổ chức tín dụng và không được đảm nhiệm chức vụ tại chính đơn vị đó trong vòng 3 năm. Ngoài ra, các đơn vị này sẽ bị hạn chế mở rộng phạm vi cũng như quy mô, địa bàn hoạt động trong thời hạn một năm kể từ ngày xử lý. Việc lách trần lãi suất cũng khiến hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng có thể bị hạn chế hoặc tạm đình chỉ.
 
Trước đó, Ngân hàng Nhà nước có Chỉ thị 02/CT-NHNN về chấn chỉnh hoạt động huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn cả nước. Đây được cho là một trong những động thái kiên quyết, rõ nét để lập lại trật tự thị trường khi suốt thời gian dài, lãi suất niêm yết hầu như chỉ "để cho vui", còn lãi suất thực đầu vào tại hầu hết các nhà băng đều được đẩy lên cao ngất ngưởng. Chính điều này là nhân tố khiến cho lãi suất cho vay cũng bị đẩy lên cao, gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần