Kiểm tra "hộp đen" xe khách

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đang triển khai đợt kiểm tra thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) lắp đặt trên các xe khách tại một số bến xe của Hà Nội.

Kiểm tra "hộp đen" xe khách - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Qua kiểm tra tại bến xe Mỹ Đình, đoàn kiểm tra đã phát hiện 3 thiết bị của nhà cung cấp Skysoft không có dấu hợp quy, không trích xuất được dữ liệu đầy đủ, thậm chí rút nguồn điện nhưng đèn vẫn báo.

Đoàn thanh tra cũng tiến hành kiểm tra chỉ định và đột xuất đối với thiết bị của 3 nhà cung cấp Bình Anh, Eposi, Tân Á Châu và một số nhà cung cấp khác mà nhiều xe khách đang sử dụng. Qua kiểm tra 7 nhà cung cấp và 10 doanh nghiệp vận tải lắp đặt thiết bị cho thấy, nhiều thiết bị lỗi cổng kết nối, hiển thị tín hiệu; thiết bị không có mục hướng dẫn nên lái xe không nắm được cách sử dụng và truy nhập thông tin.

Được biết, đợt kiểm tra kéo dài trong 3 tháng và chia làm 3 đợt, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6/2013.

Sau đợt kiểm tra này, cơ quan chức năng sẽ công khai các nhà cung cấp uy tín để các doanh nghiệp vận tải biết. Các thiết bị chưa trích xuất đầy đủ thông tin sẽ phải bổ sung. Những nhà cung cấp và đơn vị thử nghiệm yếu kém, nhiều vi phạm nghiêm trọng sẽ bị đình chỉ, thậm chí đề nghị rút giấy phép.

Sau khi kết thúc kiểm tra tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải sẽ kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thiết bị ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Đà Nẵng.