Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội:

Kiểm tra, phát hiện hàng loạt bãi trông giữ xe vi phạm tại quận Cầu Giấy

Văn Trọng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất bãi trông giữ xe tại địa chỉ 231 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng. Tại buổi kiểm tra, người phụ trách bãi trông giữ xe không cung cấp được giấy phép trông giữ phương tiện, thiết bị PCCC sơ sài và không đảm bảo theo quy định.

Trong thời gian qua, trên cơ sở rà soát, ghi nhận những điểm có dấu hiệu vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn quận Cầu Giấy. Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã có Công văn số 10/BCĐ 197 – CAHN ngày 3/8/2022 của Ban chỉ đạo TP về tình hình TTĐT trên địa bàn quận Cầu Giấy. Công văn nêu rõ, tình trạng một số nhà hàng, quán bia trên địa bàn quận có hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán và để phương tiện. Cụ thể: Quán bia tự do số 4 Lê Đức Thọ, quán bia Vườn nhãn 68 Dương Đình Nghệ, quán bia Hải Xồm 45 Trần Thái Tông, dọc hai tuyến đường Nguyễn Ngọc Vũ, Nguyễn Khang… Ngoài ra, 9 điểm trông giữ phương tiện trên hè phố, tại các khu đất trống, đất dự án chưa triển khai có dấu hiệu vi phạm các quy định về TTĐT, ATGT, PCCC, VSMT…, yêu cầu BCĐ 197 quận Cầu Giấy có biện pháp và lộ trình giải quyết triệt để.

Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện của BCĐ 197 quận Cầu Giấy, đoàn kiểm tra liên ngành BCĐ 197 TP Hà Nội đã giao tổ công tác số 1 chủ trì phối hợp với tổ công tác số 3 tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả việc giải quyết vi phạm về TTĐT, TTXD, VSMT, PCCC tại 3 bãi trông giữ xe trên địa bàn phường Yên Hòa và Dịch Vọng quận Cầu Giấy.

Kết quả cho thấy, ngày 7/9, theo ghi nhận của PV đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra bãi trông giữ xe tại tổ 16 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Điểm trông giữ xe vi phạm là khu vực đất dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài.
Điểm trông giữ xe vi phạm là khu vực đất dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ bãi xe không cung cấp được giấy phép trông giữ phương tiện, các thiết bị PCCC không đảm bảo theo quy định; ghi nhận thực thế cho thấy, trên bãi trông giữ xe có khoảng 1.500m2 lán tôn, với hơn 100 xe ô tô, 20 xe máy. Được biết, địa điểm trông giữ xe là khu vực đất dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài.

Tuy nhiên, do công tác quản lý lỏng lẻo của chính quyền cơ sở, nhiều cá nhân được giao sử dụng đất đã tự ý dựng lều, lán, nhà xưởng, làm bãi trông giữ xe từ năm 2019 tới nay. Hoạt động trên không bảo đảm các quy định về vệ sinh môi trường, không có phương án PCCC… gây mất an ninh, trật tự đô thị trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra bãi trông giữ xe tại tổ 16 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.
Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra bãi trông giữ xe tại tổ 16 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Cùng trên địa bàn phường Dịch Vọng, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất bãi xe tại địa chỉ 231 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng. Tại buổi kiểm tra, người phụ trách bãi xe không cung cấp được giấy phép trông giữ phương tiện; thiết bị PCCC sơ sài và không đảm bảo theo quy định.

Ghi nhận thực tế bãi có lán dựng cột tôn, mái bạt để trông xe, đang trông giữ  khoảng 50 xe ô tô, 30 xe máy; có một số giấy tờ và sổ sách theo dõi việc trông xe và thu chi. Tại thời điểm kiểm tra, Trưởng, Phó Ban chỉ đạo 197 UBND phường Dịch Vọng không có mặt phối hợp kiểm tra.

Bãi trông giữ xe vi phạm tại địa chỉ 231 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng
Bãi trông giữ xe vi phạm tại địa chỉ 231 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng

Trong nội dung làm việc, Đoàn đã kiểm tra vi phạm tại bãi trông giữ phương tiện tại Lô A7 KĐT Nam Trung Yên, phường Yên Hòa: Không có giấy phép trông giữ xe, không có thiết bị PCCC, đang trông giữ  khoảng 80 xe ô tô, 30 xe máy.

Bãi trông giữ phương tiện tại Lô A7 KĐT Nam Trung Yên, phường Yên Hòa
Bãi trông giữ phương tiện tại Lô A7 KĐT Nam Trung Yên, phường Yên Hòa

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND phường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 197 phường Yên Hòa cam kết sẽ triển khai các biện pháp chấm dứt hoạt động trông giữ phương tiện trái phép tại lô đất này từ ngày 8/9/2022.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm đếm, lập biên bản xác định rõ quy mô và mức độ vi phạm của các cơ sở trông giữ xe. Trên cơ sở đó, Đoàn liên ngành sẽ làm việc với UBND phường và các bên liên quan để yêu cầu giải trình, làm rõ căn cứ xác định trách nhiệm quản lý của cơ quan quản lý liên quan, báo cáo Ban Chỉ đạo 197  TP Hà Nội có biện pháp xử lý. 

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát các điểm vi phạm nêu trên. 

 

Tổ kiểm tra liên ngành số 1 của Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội được thành lập với nhiệm vụ đôn đốc việc triển khai, thực hiện của các tổ kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội, các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo 197 các cấp và lực lượng chức năng của TP. Phát hiện và phối hợp với Tổ kiểm tra liên ngành số 2 và số 3 xử lý các vi phạm trên lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, Tổ kiểm tra liên ngành số 1 còn có nhiệm vụ chủ động tham mưu với Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội ban hành văn bản, phiếu giao việc, kiến nghị các cơ quan chức năng, Ban chỉ đạo 197 quận, huyện, thị xã thực hiện các biện pháp, giải pháp xử lý nghiêm các vi phạm. Tổng hợp những sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP Hà Nội qua việc thực hiện, chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trên địa bàn qua việc kiểm tra của các tổ, trên cơ sở đó trao đổi với Sở Nội vụ để tham mưu lãnh đạo UBND các cấp kiểm điểm, xử lý công vụ theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần